CỔ ĐÀM THỜI @ CHẤM COM (kỳ 2)

 

CỔ ĐÀM THỜI @ CHẤM COM ( Kỳ 2).


1/ Văn hóa...cầu cá!

              
            Cầu cá hay còn gọi cầu...tõm là hình ảnh thường thấy ở nông thôn Nam bộ nơi có nhiều sông kênh rạch ao đìa...Là nơi để giải quyết..."cái sự đời" trút đi " nỗi niềm tâm sự" vô cùng thuận lợi và rất ư mát mẻ. Cũng giống như một số đồng bãi ở miền Trung miền Bắc với châm ngôn "Nhất Quận công nhì...ị đồng". Có điều xét về tiêu chí văn hóa và "ăn sạch uống sạch" thì quả nhiên là...hơi bị "thiếu" "thấp" văn hóa.

 

Bởi lẽ cái hình ảnh khó coi của lúc "hành sự" mà người ngồi đối diện hoặc kề bên có thể "ngắm nghía" thấy thì...vô phương  "miêu tả"( Qúi vị cứ tự tưởng tượng và hình dung vậy!). Nhứt cử nhứt động nhứt...nhăn nhó đều bị trưng ra tuốt tuồn tuột.

                 Ngẫm nghĩ cũng thật quái dị vì thế người ta hô hào dẹp bỏ giã từ từ rất khuya rồi ( tuy vậy vẫn có nơi còn). Và người ta đánh giá nhận xét nhau bằng cái chuẩn...cầu cá? (Nơi nào còn nhiều cầu cá nơi ấy là văn hóa thấp!) Kỳ thực chưa chắc đã là vậy! Có điều ...phóng uế bừa bãi tri trét vào nhà người khác như lóng rày có kẻ với các nick "Tây giã cầy" đội lốt quĩ ma phun những con chữ thúi không chịu nỗi thì rõ ràng là văn hoá DƯỚI CHUẨN CẦU CÁ thật!


2/ Hỗn...như cá tra!


                
Có cầu cá mà chẳng...kinh doanh gì cũng uổng! Lại về lâu dài ô nhiễm môi trường. Người ta bèn nghĩ cách thả cá tra. Và khi có...sự "vàng rơi" thì hàng trăm hàng nghìn con cá tra đùng đùng như sôi quẫy nước bẩn văng tứ tung người ngồi trên đôi khi vẫn bị "văng miễng" "dính tàn dư". Vì vậy quê tôi dân gian có thành ngữ tặng cho những kẻ " chửi bậy" chẳng biết trên dưới lớn nhỏ là "Hỗn như cá tra đớp...".

                   Dân gian đã lên tiếng là đúng phóc. Đố mà cãi. Thâm thúy thay!

                                                                                           TỬ giả.

         

tranhoangvys

Gửi Đức Tiên

Cám ơn anh Đức Tiên đã đồng cảm và chia sẻ. Thực tình thì cũng quá...mệt! Chúc anh vui khỏe.

tranhoangvys

Gửi Phương Quý

"Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng" thì làm sao hở Phương Quý? Im lặng nghĩ cũng hèn!Với kẻ mặt dày chắc có khi phải giả giả...quá! Chúc vui khỏe.

ductien

cảm nhận

Bài viết đọc vui mà phải ngẩm chúc mừng anh !

phuongquy

Gửi Trần thi sĩ

Ái chà chà! Vụ này tôi cũng bị "văng miển" thầy ơi. Ớn mấy ông văn hóa "cầu cá" quá. Thôi đừng quan tâm đến nó nữa thầy à. Để cho đầu óc thanh thản trong sạch mà làm thơ. Chúc sức khỏe và mong đợi.