tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Đức Thiện 

NGUYỄN ĐỨC THIỆN VỚI  " KIẾP NGƯỜI XUỐNG XUỐNG LÊN LÊN"

( Đọc tập tiểu thuyết " Kiếp người xuống xuống lên lên" NXB Quân đội Nhân dân ấn hành tháng 8 năm 2010).

* Trần Hoàng Vy.

     Giữa những ngày đang nằm tiếp tục điều trị bệnh tại Bệnh viện Y học Dân tộc tỉnh Tây Ninh nhà văn Nguyễn Đức Thiện đã nhận được tin vui: NXB Quân đội Nhân dân đã ấn hành xong quyển tiểu thuyết " Kiếp người xuống xuống lên lên" của anh.

     Đây là tác phẩm thứ 15 của Nguyễn Đức Thiện sách dày 364 trang giá bìa là 57.000đ phát hành rộng rãi trên toàn quốc.

     Gần một năm ốm đau bệnh tật nhà văn đã tạm ngừng sáng tác. Nhưng các bản thảo của Nguyễn Đức Thiện vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trên các trang báo như Văn Nghệ Văn Nghệ Quân đội Văn nghệ Tây Ninh v.v...Và anh hiện đang còn mấy bản thảo nữa đang chờ kế hoạch in ở các nhà xuất bản. Mới đây nghe nói anh đang được Hội VHNT của Tây Ninh tài trợ để in một tập tiểu luận viết về các gương mặt của bạn bè trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.

     Nói thêm những điều này để thấy rằng Nguyễn Đức Thiện khi còn khỏe mạnh anh là người viết rất sung sức viết miệt mài và "viết như điên!" song qua các tác phẩm của anh người đọc không hề thấy sự lặp lại hay nhàm chán mà tất cả những trang viết vẫn đầy những chi tiết sáng tạo ngồn ngộn hơi thở của cuộc sống. Cái thiên chức của nhà văn trong anh không hề lên gân thuyết giảng cứ rũ rĩ thấm vào độc giả với những trăn trở những suy tư về một nẻo hướng thiện xóa bỏ cái cũ vươn đến và làm lại cái mới cho dù cuộc sống vốn nhiều gập ghềnh và trắc trở...

     Tiểu thuyết "Kiếp người xuống xuống lên lên" là một tập tiểu thuyết chất chứa những xung đột giữa cũ và mới giữa con người với bao toan tính dục vọng thấp hèn với khát vọng "trở về" vươn tới cái thiện chân chính. Ở đấy bối cảnh không gian thu hẹp ở một địa phương tỉnh lẽ có lúc mở ra...cả nước ngoài (Campuchia) nhưng chỉ là hồi ức...Cái hồi ức ê chề của nhân vật chính lúc bị bán qua Campuchia để từ đó nuôi thù hận. Phải trả thù " con người đã lừa dối mình...". Thấp thoáng trong bức tranh xô bồ hỗn độn giữa những ký ức mù mờ của một người điên "Tôi" nhân vật dẫn truyện cũng là nhân vật Phước Lưu trong tiểu thuyết ông chủ nhà hàng "Xuân Đào" thực chất là một tên ma cô buôn người chúng ta vẫn thấy hiện lên những hình ảnh của "bạn bè" quanh ta với những mưu mô thủ đoạn vặt hoặc bất tài vô tướng...Những hình ảnh của một số người trong bao cấp đã bị tha hóa biến chất tham ô buôn lậu...Và trong những ngỗn ngang của "kiếp người" sớm lên voi sớm xuống chó ấy hình ảnh những cán bộ Công an hiện ra như những bông hoa đẹp mang lại những bình yên cho mọi người cho dù có khi hoàn cảnh của họ cũng có những đau thương mất mát.

     Nguyễn Đức Thiện có cái duyên kể chuyện và... "bịa" chuyện. Chỉ với chi tiết " Bánh tráng phơi sương của xứ Trảng" nhà văn dường như đã xen một "kịch bản" tư liệu về các công đoạn làm bánh tráng. Câu chuyện người vợ vì đểnh đoảng bỏ quên bánh tráng qua đêm bị sương ướt giận chồng la rầy ăn luôn những cái bánh còn ướt sương: " Hồi đó xứ này có một người đàn bà rất đoản làm đâu bỏ đó làm trước quên sau nhà bà làm nghề tráng bánh. Thì cũng là chiếc bánh bình thường như ngoài quê thôi. Bột tráng trên một mảnh vải. Mảnh vải đặt trên nồi nước sôi. Bánh được hấp chín rắc lên đó mấy hạt mè. Gỡ ra mang phơi nắng. Bánh khô mang vào nướng lên than. Thế là xong...Nhưng thật không ngờ còn một liếp bánh phơi khuất sau vườn bà không nhớ tới. Sáng ra chiếc bánh mềm xèo. Bà cuống lên chưa biết làm gì với những chiếc bánh. Bất ngờ chồng bà bắt gặp...Ông chồng gắt gỏng:

     - Có mà mang cho heo ăn.

     Bà vợ không chịu thua:

     -Thì để con heo này ăn nè...

     Bà bốc ngay một chiếc bánh tính ăn cho bõ ghét. Nào dè bà nhìn ôn vẽ ngạc nhiên:

     - Ngon ngon thiệt ông ơi.

     Người chồng trợn mắt không tin. Ông xé một miếng bánh bỏ vô miệng. Vị đậm đà vừa ngọt vừa mặn vừa bùi tan trong miệng..." (Trang 55 56).

     Nghe kể từ chi tiết "Bịa như thật" này mà lắm người xem như một giải thích "thuyết phục" về bánh tráng phơi sương ở Trảng Bàng! Có cô thuyết minh du lịch khi khách hỏi nguồn gốc bánh tráng Trảng Bàng đã kể y nguyên câu chuyện của Nguyễn Đức Thiện đã kể mới...tài!

     Hai mươi hai chương và một đoạn kết. Những lát cắt từ một mẫu tin trên báo mà độc giả lần theo gần hết cuộc đời của cô gái có tên là Diễm cùng với những chấm phá khốc liệt về những "dư vị" mà cô gái đã trải qua: Cuộc đời con gái bị cha dượng đánh đổi bằng...ba xe đất! Bị lừa gạt bán qua biên giới làm điếm. Một cảnh báo rất cụ thể mà đâu đó vẫn còn tồn tại ở đất nước ta. Bị hành hạ bạo lực dã man (Bắt ngủ trong chuồng nuôi heo rừng. Nhốt chung với chó Bergie !). Ý chí trả thù của Diễm khi mà cô chỉ một thân một mình sống trong nanh vuốt kẻ thù - Phước Lưu gã chủ quán Xuân Đào- đã phải trả giá. Cô phải vào viện với thân tàn dại và lòng căm thù. Nhưng khi hồi phục trước những lời khuyên chân tình của những cán bộ Công an: " Chớ em còn có thể về đâu. Về quê đi. Em nhớ chính mình chối bỏ đất quê chớ đất quê chẳng bao giờ chối bỏ mình. Em còn mẹ nữa mà. Nước mắt chảy xuôi Diễm ơi!..." ( trang 306 307).

     Là người dẫn truyện và cũng là nhân vật chính phản diện: Phước Lưu bằng những thủ đoạn và mánh khóe của mình đã mở ra hàng loạt quán "đặc sản" để phục vụ đám khách "thượng đế" ăn chơi phè phởn. Hắn đã phạm " tội ác" từ ngày bỏ nhà trốn đi với Xuân Đào : Đưa vợ đi phá thai "chui" cũng là một cảnh báo của Nguyễn Đức Thiện về viếc làm trái với y đức của một số bác sĩ. Lừa gạt người bán qua biên giới. Dùng vũ lực hành hạ người khác... Lẽ ra y phải trả giá bằng những năm tháng ngồi tù. Nhưng y đã bị điên loạn. Luật pháp chưa kịp đưa y ra tòa thì tòa án lương tâm và luật "nhân quả" đã trừng phạt y... cuối cùng là cái chết do tai nạn xe cộ gây ra cho y...

     364 trang sách không dễ đọc hết một lần vì những số phận bất hạnh được bút pháp Nguyễn Đức Thiện khai thác như những "File" dữ liệu với đầy đủ những chi tiết "tra cứu" kể cả chuyện thời cụ Đặng Văn Trước đi mở cõi vào đất Trảng Bàng hoặc những chi tiết về khu phố "Trần Dư"v.v...Từ từ đọc từ từ ngẫm ngợi: Bạo lực buôn bán người tham ô và cả những dục vọng của con người đã được nhà văn đem ra trước ánh sáng: Ánh sáng của công lý và lương tâm con người. Hình ảnh những cán bộ chiến sĩ công an tuy xuất hiện rất ít nhưng đã làm an tâm mọi người về một cuộc sống bình an trật tự...

Gò Dầu tháng 9/ 2010.

T. H. V

tranhoangvy

Gửi KL

KL thân mến. Không phải anh Thiện nằm viện mà viết được...tiểu thuyết đâu! Đây là bản thảo đã viết trước khi bệnh. NXB in kịp thời. Chúc luôn vui khỏe nhé.

songhuongtn

tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Đức Thiện
( Đọc tập tiểu thuyết " Kiếp người xuống xuống lên lên" NXB Quân đội Nhân dân ấn hành tháng 8 năm 2010).

* Trần Hoàng Vy.
............................
Thật bất ngờ quá!
Vậy mà em cứ ngỡ anh Thiện nằm viện YHDT TN chỉ lo điều trị cho hết bệnh nào ngờ đã xuất bản được đầu sách ! anh Thiện hay thật !
Cảm ơn anh Trần Hoàng Vy nhé!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5288','0lpsmocmoi3uqerqvd85phvhn3','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-15 20:12:24','/a254482/tieu-thuyet-cua-nha-van-nguyen-duc-thien.html')