Tây Ninh được mùa in sách văn học.
 

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TÂY NINH ( VHNT. TN) ĐƯỢC MÙA IN SÁCH VĂN HỌC

* Trần Hoàng Vy.

     Năm 2010 sau ba tập sách " Kiếp người xuống xuống lên lên" của Nguyễn Đức Thiện " Tự khúc +" của T.H.V và " Đồi thông và hoa và em" của Minh Phương ở vào giữa tháng mười này Hội VHNT. TN đã tài trợ từ nguồn quỹ Hổ trợ sáng tác của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho các tác giả Hội viên của Hội. Các tác giả đã in sách văn học gồm có: Nhà văn Nguyễn Đức Thiện với tập phê bình tiểu luận " Tôi & Bạn Bạn & Tôi" nhà thơ trẻ Trương Thứ Bảy với tập thơ " Những ngón tay rỉ máu" bên cạnh là cô giáo nhà thơ Lê Thị Phù Sa với tập thơ " Tình khúc mưa" còn lại các nhà thơ Nguyễn Văn Tài Khaly Chàm... đang chờ giấy phép của Nhà xuất bản. Một tín hiệu khởi sắc và đáng mừng cho giới cầm bút ở một tỉnh nhỏ ít có những diều kiện để thưởng thức Văn chương.

     * Tác phẩm Phê bình tiểu luận " Tôi & Bạn Bạn & Tôi" của nhà văn Nguyễn Đức Thiện do nhà Xuất bản Thanh Niên ấn hành sách dày 320 trang đây là tác phẩm thứ 16 của Nguyễn Đức Thiện gồm những bài viết của nhà văn viết về các sáng tác của bạn bè văn thi hữu cả nước và những bài bạn bè viết về những trang viết của Nguyễn Đức Thiện. Sách chia làm hai phần: Phần một những bài viết của tác giả đối với bạn bè gần xa trong đó ở mảng văn chương Tây Ninh anh đã viết về Vân An Cảnh Trà Trần Hoàng Vy Nguyễn Quốc Việt Vũ Miên Thảo Nguyễn Văn Tài... bằng những cảm nhận rất tinh tế của tình văn chương bè bạn. Phần hai là phần bạn bè viết về Nguyễn Đức Thiện các bài viết của nhà thơ Trịnh Thanh Sơn Tùng Bách Cảnh Trà T. H. V Phó GS TS Vũ Nho... đã khắc họa tính cách và chuyện đời chuyện nghề của nhà văn.

     Trong tập người đọc còn bắt gặp và đồng cảm với những băn khoăn suy nghĩ của nhà văn Nguyễn Đức Thiện dành cho những cây viết trẻ hay nỗi lòng với văn học về người Công nhân Nông dân trong xã hội. Nghĩ về nghiệp văn Nguyễn Đức Thiện viết: "Tôi nghĩ rằng: Vào thời buổi này bất cứ ai dám cầm bút viết một bài thơ một truyện ngắn và làm thành một tập sách không chỉ cho riêng mình mà còn đóng góp cho xã hội một tiếng nói đều rất đáng trân trọng. Vì thế mà tôi tìm ra cái hay của họ giãi bày cùng bạn đọc xa gần. Và cũng vì thế mà tôi được kết bạn với những người viết xa gần trong cả nước". Và anh đã ngộ ra rằng : " Ngẫm như tôi đây ngày xưa không có những cuộc ngao du với những bạn viết đất Thái Nguyên hẳn tôi cũng không có gan cầm bút đến bây giờ. Bạn viết giúp ta nuôi chí bền là vậy." (Trang 9).

     Tất cả 54 bài viết là những trang tư liệu về các nhà thơ nhà văn của các vùng miền trong nước kể cả chuyện "bếp núc văn chương" của chính tác giả là những trang viết sống động thú vị rất cần cho những người muốn tìm hiểu về một góc của nền văn học hiện thời trong và ngoài tỉnh vậy.  

     * Tập thơ "Những ngón tay rỉ máu" của Trương Thứ Bảy cũng do NXB Thanh Niên cấp giấy phép. Sách dày 80 trang 47 bài thơ với minh họa của Mặc Khải Tuân Phạm Cung và nhiều hình ảnh của tác giả. Đây là tác phẩm thứ hai của Bảy nhưng với cố gắng tìm tòi thể hiện tập thơ đã có nhiều nét riêng hơn tập thơ trước.

     Trong tập thơ lần này Bảy thường nhắc đến những cơn SAY cho dù ngoài đời Bảy rất...sợ rượu hay muốn bỏ rượu?

                        " Phố rượu vắng em/ Mồi nào tiễn rượu?" (Phố vắng) đã đạt cái thần của người say cho nên Bảy muốn : " Tôi bám vào mây tìm lối/ Mênh mông biển vắng sóng dậy/ Mấy vần thơ khóc giữa trời khát cháy" (Lang thang II).

Cái cốt lõi xương sống của tập thơ dường như Bảy muốn tuyên ngôn trong bài thơ dùng làm nhan đề cho cả tập thơ. Bài thơ " Những ngón tay rĩ máu". Đó là sự xác tín: "Người đàn ông tuổi...trung niên/ Đi lạc vào giữa thế kỷ/ Quên mang theo hành lý/ Bỗng gặp một rừng thơ/ Những nàng thơ nhảy múa/ Mời mọc...". Dễ hiểu gã đàn ông đó là ai rồi! Và Gã đã: " Quăng mình/ Rơi tõm vào sa mạc/ Găm phải mấy gai xương rồng/ Rĩ máu những đầu ngón tay...". Có lẽ những điều trên theo tôi chưa phải là "mới" dường như cùng một sự vật cái "ngộ" của từng người phải là cơ duyên. Cho nên Bảy " Kêu người chẳng thấy ai/ Chỉ có nắng rát mặt và bỏng cát/ Thơ độc hành/ Cháy!" . Vì thế mà tay người thơ phải "rĩ máu" khác với cái suy nghĩ cũ "Trái tim rĩ máu" chăng?

                            Nước mắt đó là tâm cảm niềm cảm xúc không giới hạn. Huống chi Trương Thứ Bảy đã rất quen thuộc với những tiết tấu nghệ thuật khi Bảy còn học ở trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Tập thơ chỉ là "Cung thương rõ máu năm đầu ngón tay" của Bảy nhưng là sự ẩn ý có lúc rưng rức xoáy vào lòng nhau những cung bậc bất ngờ.

     * Tập thơ " Tình khúc mưa" của cây viết nữ Lê Thị Phù Sa sách do NXB Hội Nhà Văn ấn hành gồm 68 trang với 49 bài thơ cũng là tác phẩm thứ hai của Lê Thị Phù Sa. Sách không nằm trong diện tài trợ mà là sự nổ lực của bản thân tác giả. Lê Thị Phù Sa vốn là cô giáo dạy văn cấp II của một trường vùng sâu Bưng Bàng thuộc huyện Tân Châu mới thấy hết cái mê đắm văn chương của một cô giáo. Tập thơ lần này cũng đã cho thấy một cây viết nữ triển vọng của tỉnh với những vần thơ mộc mạc giản dị nhưng cũng hết sức dịu dàng và đằm thắm ghi dấu một bước tiến mới của Lê Thị Phù Sa.

     Mùa thu trong thơ Phù Sa có cái lảng đãng bâng khuâng khi người thơ viết: " Em dắt mùa thu đi/ Loanh quanh chiều phố nhỏ/ Nắng vàng vương trong gió/ Mây ngập ngừng quên trôi/ Em dắt mùa thu rơi/ Trong hương rừng lá thở/ Khúc tình thu thương nhớ/ Chim hót vang yêu đời..." (Trang 46). Cho nên cũng thật dễ dàng đồng cảm với những " Lắt lay nỗi nhớ/ Muộn màng vì yêu" của tác giả. Hãy nghe Phù Sa bộc bạch trong " Lạc đàn": " Từ em/ Lên chốn non ngàn/ Lắt lay nỗi nhớ/ Muộn màng vì yêu/ Xanh xao giọt nắng liêu xiêu/ Sương lam hờ hững/ Lạc chiều phía em..." nhưng cái mơ cái mộng cái hư ảo thường tình của cuộc sống vẫn là tình yêu và đó là tình yêu khi: " Người đi héo lá trăm năm/ Hương xa tình vắng/ Mạch ngầm rong rêu/ Người về lá vỗ tay theo/ Vườn xuân hương sắc/ Thêm yêu nồng nàn!" (Trang 62).

     Những bài thơ chưa hẳn là bứt phá là mới nhưng người đọc vẫn nhận ra một Lê Thị Phù Sa với những ý tứ chân thành sự cố gắng " đãi chữ" để nâng dần bút lực theo mạch cảm xúc: " Chữ nào cho anh?/ Chữ nào cho em?/ Còn trong sâu thẳm/ Để vườn xưa/ Xào xạc/ Vương chút heo may..." (Trang 59) cũng đủ để chúng ta tìm đọc rồi.

     Xin chúc mừng các nhà văn nhà thơ của tỉnh và xin trân trọng giới thiệu đến các bạn yêu văn học gần xa.

Gò Dầu hạ 14/ 10/ 2010.

T. H. V

  

tranhoangvy

Gửi Lê Bá Duy

Lê bá Duy điện cho anh Thiện số đt: 0909975877 anh Thiện sẽ gửi sách cho Duy. Chúc vui khỏe. Thân mến

Em Duy

Làm thế nào em có được tập sách của anh Nguyễn Đức Thiện?!
Anh giúp em chuyển lời thăm hỏi anh Thiện số DT anh ấy em mất sim nên không tìm được!
Chúc anh khỏe vui viết nhiều và hay!

tranhoangvy

Gửi Lê Bá Duy

Lê bá Duy thân mến. Trong tập sách của anh Thiện có viết về Lê Bá Duy nữa đấy. Cứ tự nhiên sử dụng. Chúc Duy luôn vui khỏe. Tình thân

Lê Bá Duy

Xin anh cho VTV giới thiệu tin tức này!
http://vanthoviet.com/shop_news.php?l=vn&ac=149&mode=n&cn=293&n=3876
Chúc mừng Hội VHNT Tây Ninh chúc mừng các tác giả trên!
Lê Bá Duy
vanthoviet

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5288','rrkkv29gkigdb9ig35of69hfq7','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-15 20:12:29','/a262142/tay-ninh-duoc-mua-in-sach-van-hoc.html')