Tản mạn ngày tết báo tết và sách tặng và...


 

1. Một năm có ba ngày tết nhưng chẳng được mấy ngày... yên ổn. Năm nay sau mấy ngày lễ nghĩa làm tròn trách nhiệm và bổn phận mình lui vào một... góc yên tĩnh để tìm sự...tĩnh lặng cho tâm hồn cười cùng hoa mai và cười cùng tết...

     Chợt nhận thấy quanh mình chuyện lễ nghĩa dường như cũng qua loa chiếu lệ? Mùng một xóm mình ở hình như nhà ai nhà nấy...biết. Gia đình họ mạc thân tộc quây quần bên nhau thắp nén hương trên bàn tổ tiên ông bà thoáng chốc tỏa ra khắp chốn. Mồng hai im ắng người chạy xe ra đường tìm chỗ vui vẻ tấp vào người già trầm ngâm bên ly rượu với bạn già chỉ có tiếng hò reo "Dzô...dô..." của đám thanh niên đàn bà con gái trẻ choai choai xúm đen đỏ bên chiếu bạc sòng lô tô bài bửu bài cào...

     Mùng ba tết thầy tết nhà cửa ruộng vườn... người lác đác lưa thưa. Mâm bát dọn ra chấm qua loa rồi tản mác. Màu đỏ của những tờ hồng điều nhỏ bằng bàn tay được dán trên khắp các vật dụng trong nhà rồi cây cối trâu bò...Cái không khí náo động ồn ào có lẽ chỉ còn trên những con đường lớn. Nam thanh nữ tú tấp nập lượn lờ qua lại miết ga mà chạy trông cứ sờ sợ!

2. Thời tiết nóng lạnh cái chân bỗng nhưng nhức. Ngại đám đông ngại giao tiếp ngại cả...bia rượu. Cố gắng chừng mực: Rượu một ly bia một ly. Đầu óc rỗng không chưa dám ...khai bút lập ngôn cho những ngày đầu năm mới.

     Một góc phòng tôi chất đầy trên chục tờ báo xuân trong Nam ngoài Bắc và hơn năm mươi quyển sách các loại bạn bè gửi tặng trong năm để đấy đọc dần trong những lúc rảnh rổi...

     Ngồi xem một loạt báo tết mới thấy hầu hết các bìa báo năm nào cũng như năm nấy đều đưa hình người đẹp ra "mặt tiền" xem đó như một "may mắn" cho những ngày xuân bởi người đẹp rỡ ràng tươi như hoa kia mà. Nội dung thì số lượng bài viết có khi ít... hơn quảng cáo. Mới biết các doanh nhân doanh nghiệp đa dạng và nhanh chóng nắm bắt thời cơ để quảng bá thương hiệu có khi thương hiệu chưa thật...toàn mỹ? Cũng dễ hiểu bởi có nhiều báo "sống" được là nhờ vào quảng cáo. Mảng văn học nghệ thuật truyện ngắn ít lại không có truyện hay. Thơ thì nhiều nhưng nhàn nhạt và dường như báo tết là dịp "lì xì" cho nhiều cây bút vì thế nghe nói "bên trong" có sự...quay vòng đặt hàng cho nhau nên chỉ toàn "người quen". Đọc và thất vọng!

     Lại nhẩn nha đọc sách của bạn bè biếu tặng. Cảm kích tấm lòng người tặng sách nhất là những tập thơ có lẽ in ra để...biếu? Người viết và tặng lỗ lã trăm bề...Phí sức viết phí công phí tiền in ấn lại phí cả công... tặng! Bởi nhiều người nhận sách quăng xó không hề đọc thậm chí gom bán ... giấy vụn. Tôi nghĩ người được tặng sách dù trăm công nghìn việc vẫn nên có những ý kiến phản hồi dù là một nhận xét... nhỏ vẫn làm người tặng sách thấy ấm lòng. Đấy không phải là hình thức "mèo khen mèo dài đuôi" mà là sự chia sẻ đồng cảm thế mà...hững hờ đành sao? Chợt nhớ cách đây rất lâu rồi nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm có đề nghị... để công bằng người nhận sách nên có món tiền hay quà tương xứng với giá bìa cho người tặng sách khỏi phải thiệt thòi nghe mà mũi lòng làm sao! Theo tôi chì một lời động viên chia sẻ cũng là đủ. Có lẽ người tặng sách cũng đã dự trù cho mình những khoản... thiệt thòi như vậy và chấp nhận rồi. Điều người viết mong muốn là có bạn tri âm hiểu được những gì mình viết ra mà thôi.

3. Qua mấy ngày tết mới thấy cần sự bình an và yên tĩnh không thể coi " Tháng giêng là tháng ăn chơi" bởi rất nhiều người đã và đang chuẩn bị cho những công việc ngày thường. Những cánh mai đào dù có lưu luyến bịn rịn ngày xuân thì vẫn phải mãn khai hương sắc dần phai nhạt bay cùng cơn gió thoảng. Bên thềm vàng rực sắc mai lả tả về cùng đất mẹ. Ngày mới lại bắt đầu với những công việc mới...

Mùng 4 tết Tân Mão.

T. H. V.

tranhoangvy

Gửi Nguyễn Văn Tài

Nguyễn Văn Tài thân mến. Mấy ngày tết có vui không? Tiếc là mình không lên TN được. Đúng là bây giờ báo ít quan tâm đến mảng thơ Đường chỉ coi như một "chiếu cố" cho vui và...rậm đám! Mình không phân biệt thơ nào miễn hay là quí. Người làm thơ còn phải "học" ở thơ Đường nhiều thứ lắm. Chúc vui hẹn gặp sau.

tranhoangvy

Gửi Hoa Tím

Cám ơn HT ghé thăm và xin...con tem té ra anh NĐT đã "xin" trước! Hình người đẹp có làm "say" thật nhưng muốn thú vị phải có thêm cái...chai rượu nữa mới đủ bộ HT ạ. Chúc HT những ngày đầu năm thật vui. Mong thường xuyên giao lưu. Thân mến

tranhoangvy

Gửi anh Nguyễn Đức Thiện

Anh Thiện thân mến. Quả đúng là: Có sách không tặng có khi giận nhưng tặng rồi...chẳng thèm đọc. Buồn buồn viết chơi vậy thôi chứ thực tế thì ai cũng biết. Cái chân đau không ghé anh được đành hẹn ra giêng. Chúc anh thật nhiều sức khỏe nhé.

Nguyễn Văn Tài

gửi a THV

Chào anh THV. Bài viết ngắn nhưng hay. Nhưng xem lại thấy còn thiếu. Rằng mảng thơ thường đăng ở trang chót của các báo Xuân mới là điều lạ lùng ! Cũng may là chưa in chung cùng các trang quãng cáo.Điều tệ hại cho những ai cứ mở miệng ra là: thơ và thơ. Chúng ta tôn vinh thơ.Dân tộc ta là dân tộc thơ ?

Hoa Tím

Ủa thấy có 1 góp ý mà sao không có nội dung vậy anh? HT lỡ đường định ghé xin anh ...con tem nè (hì hì).
"Ngồi xem một loạt báo tết mới thấy hầu hết các bìa báo năm nào cũng như năm nấy đều đưa hình người đẹp ra "mặt tiền" xem đó như một "may mắn" cho những ngày xuân bởi người đẹp rỡ ràng tươi như hoa kia mà."
Đưa ảnh người đẹp lên là hy vọng các đấng mày râu "say" người đẹp mà bớt nhậu lại đó anh (hi).
Túm lại là nam giới vẫn được sự quan tâm ưu ái hơn (hic)

Nguyễn Đức Thiện

Tết nhất bây giờ nhẹ nhàng thôi
giở sách ra coi cũng ít người
Nhà thơ thơ thẩn nhìn thiên hạ
muốn công bằng ư? chuyện trời ơi

Có sách không tặng có khi giận
thêm thơ muốn bán chẳng ai mời
thôi đành gói lại nhìn và ngắm
Ttết đến xuân về chịu khó...vui

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5288','rqnamelcn91dt5cf02o2qsegj1','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-15 20:12:05','/a278943/tan-man-ngay-tet-bao-tet-va-sach-tang-va.html')