TÌM ĐÂU CÂU HÁT RU HỜI...

1. Ghé thăm người bạn văn thấy bạn đang ngồi trông cháu ngoại. Đứa bé chừng hơn mười tháng tuổi bụ bẫm và dễ thương như một thiên thần. Mừng bạn nhà có thêm cháu ngoại. Ngắm nhìn bé đang say ngủ trong chiếc nôi khá sang trọng đong đưa nhè nhẹ ngạc nhiên nhìn kỹ hóa ra nôi được ru tự động bằng cái mô tơ điện gắn ở đầu nôi. Đúng là các cháu thời @ có khác ngày xưa muốn ru nôi phải đưa bằng tay đến…mệt cả người. Chưa hết bên cạnh chiếc nôi còn để cái đầu đĩa mới cáu cạnh đang phát ra những bản nhạc thiếu nhi vui nhộn của bé Xuân Mai. Bạn buông mùng cho cháu và kéo tay tôi đến ghế ngồi. Câu chuyện bỗng xoay quanh việc chăm sóc trẻ con và ru…con ngủ!

2. Ngày xưa khi chúng tôi còn bé mẹ rồi chị rồi bà…cơ cực vất vả lắm. Ẵm bồng bú mớm rồi ru cho ngủ. Cái nôi cái võng kẻo kịt đong đưa nhờ vào bàn tay của mẹ lắm khi mõi tay vẫn không rời tao võng tao nôi bởi sợ con bị đánh thức nửa chừng. Bận bịu công việc thì …cột một sợi dây từ võng vừa làm vừa kéo dây có khi kẹp vào hai ngón chân để đưa. Nhưng muốn dỗ con cháu ngủ thì phải hát ru tức “À ơi ơi à…” hoặc “ Ầu ơ ví dầu…”. Trẻ thơ được thấm hồn mình vào lời ru của mẹ của chị hay của bà mà say sưa ngủ và khi lớn lên câu hát ru xưa tự trong tiềm thức bất chợt trở về khiến ta cứ bồi hồi mãi không thôi…

3. Bạn và tôi tôi và bạn đắm chìm vào những câu hát ru xưa ví như “ Ví dầu cầu ván đóng đinh/ Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi/ Khó đi mẹ dắt con đi/ Con thi trường học mẹ thi trường đời…” có những câu ca tụng lòng yêu nước chí khí anh hùng của tiền nhân như “ À ơi ơi à….Con ơi con ngủ cho ngoan/ Để mẹ gánh nước rửa bành cho voi/ Muốn coi lên núi mà coi/ Coi bà Triệu Ẩu cưỡi voi đánh cồng….” Nhiều câu là tính nhân nghĩa thủy chung hoặc trách cứ nghe nao cả lòng “ Trồng trầu thì phải khai mương/ Làm trai hai vợ phải thương cho đồng…” hay “ Ví dầu tình bậu muốn thôi/ Bậu gieo tiếng dữ cho rồi bậu ra…” hoặc như “ Ầu ơ… Gió lay bụi chuối sau hè/ Anh mê vợ bé bỏ bầy con thơ/ Con thơ tay bế tay bồng…” v. v…Khoan hãy bàn đến tính “giáo dục” của bài ca dao bất chợt người mẹ hát ru con ngủ nhưng những đêm xa nhà trằn trọc khó ngủ nghe tiếng võng nhà ai kẽo kẹt lời ru con khê nồng trong đêm mới thấy hết “Mẫu tử tình thâm” chợt nhắc ta nhớ mẹ nhớ nhà đến da diết.

4. Chợt hỏi con gái của bạn: “ Con có thuộc bài hát ru con nào không?” cháu đỏ mặt cười trừ tay chỉ vào cái đầu hát đĩa. Bạn lắc đầu ngồi trầm ngâm. Bỗng nhớ ra lâu thật lâu rồi tôi không còn nghe ai hát ru con như ngày xưa nữa. Nếu có chỉ là hát…tân nhạc theo các điệu Bolero mà ru con. Đâu rồi những câu hát ru hời ngày xưa? Tôi chợt hỏi lòng chùng lại như sợi dây đàn vừa lỏng phím…

 

8/ 3/ 2011.

 

TRẦN HOÀNG VY.

Trần Hoàng Vy

gửi cháu Trung Châu Thành

Cám ơn cháu Trung vào đọc và ghi cảm nhận. Mong cháu thường xuyên ghé thăm. Chúc cháu luôn thật nhiều niềm vui. Thân mến.

dangductrung

Chào Chú

Đọc bài của chú mà nghe buồn ghê chắc có ngày những câu hát ru hời bị tiệt chủng quá. Mấy bà mẹ trẻ bây giờ có thuộc câu nào đâu mà ru con.

Cháu Trung - Châu Thành.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5288','gqseb5vlh0u3qk59p3l6scoqc1','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-15 20:12:07','/a284158/tim-dau-cau-hat-ru-hoi.html')