Gặp người ghép đá thành bản đồ Việt Nam.

 

GẶP NGƯỜI GHÉP ĐÁ THÀNH BẢN ĐỒ VIỆT NAM

 

Bút ký của Trần Hòang Vy.

 

Dự trại sáng tác của Hội Nhà văn VN lần này tại Đà Lạt tháng 3/ 2011 tôi quyết tâm tìm gặp ông Nguyễn Văn Minh một cán bộ hưu trí của ngành nông nghiệp nhưng lại là người có kỳ công sưu tầm và ghép đá thành hình bản đồ Việt Nam được ghi vào sách kỷ lục Ghi- net Việt Nam.

Một ngày đẹp trời tôi gọi điện thọai cho ông Nguyễn Văn Minh theo lời hẹn mà ông đã cho. Tôi biết ông đang ở số nhà 4 đường Yên Thế thành phố Đà Lạt từ nhà Sáng tác của Bộ VH. TT. DL số 2A Yên Thế mà tôi phải mất cả buổi vòng vo kiếm nhà ông Minh. Lạ con đường Yên Thế có một đọan ngắn. Thì ra nhà ông ở phía sau lưng cạnh nhà Sáng tác. Thật là “gần nhà xa ngõ”. Ông Minh ra bắt tay phấn khởi tiếp tôi người bạn văn nghệ vừa mới quen…

Qua làn khói của tách trà nóng buổi sáng ông Minh cho biết đã nghỉ hưu từ tám năm nay. Ông gốc người Can Lộc Hà Tĩnh công tác trong ngành nông nghiệp từng kinh qua Trưởng phòng Nông Nghiệp Chủ tịch huyện Giám đốc sở…Song ông lại có cái thú mê và yêu đá đến lạ lùng đi đến đâu làm gì ông cũng nhớ chọn một viên đá ở nơi ấy mang về dù đó là nước Tiệp Canada…Ông kể lần qua Canada công tác ông tìm nhặt ba viên đá tại Sic- Ney đến khi ra về Hải quan sân bay đã cho tịch thu còn phạt ông cả trăm Đô. Ông phải ra sức biện hộ năn nĩ mãi họ mới để ông mang…một cục đá về làm kỷ niệm. Tại nhà ông giữa những ngỗn ngang bề bộn (vì ông đang sơn quét lại nhà) tôi vẫn nhìn thấy một đống đá to lù lù với nhiều kích cỡ khác nhau. Đấy là những viên đá ông nhặt từ khắp mọi miền của tổ quốc có cả những viên đá ở Lào Campuchia Thái Lan Trung quốc v.v… Trên những viên đá ông đều có ghi địa danh để không lẫn lộn. Ông bất chợt đọc lên những câu thơ về đá của tôi: “ Nâng ngang mày đá tri âm/ Này vân huyết lệ này đầm tịnh sen/ Đá ngàn năm đá biếc men/ Nên trong tâm thạch có đèn hoa đăng…”. Ông nói “Đá có hồn của đá” dẫn tôi xem những viên đá quý mà ông nâng niu trân trọng. Những viên đá Thạch anh Cẩm thạch Mã não… viên có hình thù như đầu con gấu viên như những bông hoa màu sắc hoa văn diễm lệ. Có lẽ những viên đá này về tiền bạc là cả một gia tài nhưng về mặt tâm hồn và tinh thần thì thật là vô giá!

Điều làm tôi quan tâm và là tâm điểm của bài viết này là “ Bản đồ Việt Nam” được ghép bằng 64 viên đá lấy từ 64 tỉnh thành của đất nước ta. Một công trình có giá trị vĩnh hằng và độc đáo mà ông đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết và công sức để hình thành. Với chất giọng Hà Tĩnh trầm đục ông Minh mơ màng như nhớ lại những công sức và kỷ niệm mà ông đã trải qua khi hình thành tấm bản đồ đá ông kể: “ ý tưởng làm tấm bản đồ Việt Nam bằng đá đến với ông khi nước nhà vừa được thống nhất. Gần ba mươi năm ông mới hòan thành xong công trình mơ ước của mình…Từ Lạng Sơn địa đầu của Tổ quốc cho đến chót mũi Cà Mau đâu đâu cũng in dấu chân của ông. Ông thu nhặt đá trong những chuyến đi công tác hoặc tranh thủ nghỉ phép lúc rỗi rảnh ông tự đi một mình.

- Có khi nào ông thấy nãn chí hay muốn từ bỏ ước mơ của mình không?- Tôi hỏi.

- Có có đấy! – Ông cười to sảng khóai và tiếp- Như cái lần tôi đi Hà Giang hay xuống Năm Căn gì đó bị té tưởng chết…

- Ở Tây Ninh nơi anh sống tôi lấy đá từ đỉnh núi Bà Đen đấy!- Ông lại cười nhưng lần này nụ cười thâm trầm và ý nhị phảng phất nụ cười của một Thiền nhân đắm chìm và sống chết vì đá.

Tấm bản đồ Việt Nam được ông lồng trong một cái hộp làm bằng kiếng thủy tinh có kích cỡ khỏang 2m X 2m5 gốm 64 viên đá tượng trưng cho 64 tỉnh thành riêng ở thủ đô Hà Nội có gắn cái bóng đèn màu đỏ có đá ở Hòang sa và Trường Sa. Góc dưới bản đồ có tấm bằng công nhận của tổ chức sách kỷ lục Ghi- Net Việt Nam. Tấm bản đồ thể hiện sự thống nhất và tòan vẹn lãnh thổ của dân tộc ta đó là sự thiêng liêng trường tồn mà nhân dân ta phải đánh đổi biết bao mồ hôi công sức và xương máu để giành lấy từ những kẻ thù xâm lược.

Nhìn tấm bản đồ Tổ quốc với những viên đá hình thù màu sắc khác nhau có viên là lọai đá gran- nit có viên sa thạch có viên đá vôi mới thấy hết kỳ công và tâm sức của người thiết kế. Sự gắn kết khắn khít của đá nói lên sự đòan kết keo sơn của các dân tộc trên đất nước. Màu sắc hình thù của đá là bản sắc riêng của từng dân tộc. Ý nghĩa đơn sơ nhưng không phải ai xem đá cũng có thể ngộ ra được.

Ông chưa phải là một nghệ nhân nên có lẽ tác phẩm công trình tim óc của ông chưa thật sự mỹ thuật vẫn còn đó những sù sì thô mộc nhưng đã làm sống lại linh hồn của những viên đá mảnh đá. Đó chính là hồn thiêng sông núi là sự tình tự của một dân tộc anh hùng bất khuất nhưng lại cần cù nhẫn nại và hết sức tài hoa. Ở cái tuổi gần “Xưa nay hiếm” ông xứng đáng được ngưỡng mộ và tôn vinh: Người nghệ nhân ghép đá thành bản đồ Tổ quốc.

 

Đà Lạt 24/ 3/ 2011.

 

TRẦN HÒANG VY.      

tranhoangvy

Gửi anh Đức Tiên

Lâu quá mới thấy anh ghé thăm. Sức khỏe anh dạo này ra sao? Chuc anh thật nhiều niềm vui nhé? Tình thân

ductien

cam nhan

Đó chính là hồn thiêng sông núi là sự tình tự của một dân tộc anh hùng bất khuất nhưng lại cần cù nhẫn nại và hết sức tài hoa. Ở cái tuổi gần “Xưa nay hiếm” ông xứng đáng được ngưỡng mộ và tôn vinh: Người nghệ nhân ghép đá thành bản đồ Tổ quốc.

---------------------
một bút ký một tấm lòng chúc anh vui

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5288','4qjtvroidue9sfb5toet9d8pl0','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-15 20:12:13','/a288115/gap-nguoi-ghep-da-thanh-ban-do-viet-nam.html')