CHỮA THƠ...

NHÀ THƠ NGUYỆT LÃNG Ở BÌNH PHƯỚC NHÂN ĐỌC BÀI " NGHĨ VỀ THƠ CLB" TRÊN QTVC ĐÃ GỬI MAIL CHO THV MỘT BÀI VIẾT VUI XIN POST LÊN ĐỂ CÁC BẠN CÙNG ĐỌC (TỰA ĐỀ DO QTVC ĐẶT).

Có một ông bạn già thuộc hàng… “cây bút trẻ” (vì mới tập viết); tham gia nhiều câu lạc bộ thơ ca một hôm ông mang bài thơ nhờ NL “biên tập” giùm. Vì tính hơi lười nên NL chỉ có bỏ bớt chứ không thêm vô chữ nào. Ông bạn vui lắm bèn đem đến CLB đọc cho mọi người nghe. Bài thơ ấy không những không được khen mà còn bị chê bai thậm tệ. Ông bạn già buồn lắm vì trót nhờ cái anh chàng có tiếng mà không có miếng làm hư bài thơ.

NL mới “meo” cho tờ Tuần Báo Văn Nghệ TP HCM. May sao mấy ngày sau họ đã đăng(!). Nói thật NL cũng vui bèn đem tờ báo về cho ông bạn ấy xem. Lúc đó ông mới “vơi đi mối bận lòng” và hỏi ý NL là có nên gởi bài thơ này cho Câu Lạc bộ thơ không? (vì ổng muốn tham gia CLB).

Xin nói thêm là CLB thơ VN có nhiều “chi nhánh” mỗi chi nhánh có một ông “chủ xị” duyệt qua tất cả bài của những người muốn vô cái hội ấy trước khi gởi đi. Dĩ nhiên là “nhà thơ” làm luôn công việc biên tập. Cả bài thơ không sửa chữ nào… một thời gian sau ở Trung ương CLB gọi điện vào bảo với ông bạn già của tôi là… “đây là bài thơ ăn cắp”!

NL tá hoả tam tinh bèn bảo ông bạn đòi lại bài thơ (bản đánh máy) thì thấy câu kết bài thơ được thêm vào đúng một chữ cuối dòng!

Bài thơ kèm theo để các bạn đọc chơi nhưng xin đừng cười lâu quá e “pể pụng”!

 

BÊN DI CHỈ HOÀNG THÀNH.

 

Dưới trầm tích nghìn năm…

Bao đế chế vương triều sụp đổ.

Những vàng son hưng phế

Nghĩ ngợi gì trong đất thâm nâu?

 

Áo mão xênh xang những buổi thiết chầu

Kiệu rước lọng che rực rỡ

Chật đường xe tứ mã

Hoá thạch nghìn năm giấc mộng công hầu!..

 

Hoàng thành còn lại gì đâu

Có chăng hồn liễu?

Trong bóng tà dương chạnh niềm dâu bể

Nhớ nghìn năm tìm vạch cổ thi ÂN!..

 

                                    Trần Đức Khai.

 

NL cười ra nước mắt và chỉ biết than trời. Chữ “ÂN” này trên chẳng biết có “chung chi” gì không mà ông chủ nhóm CLB “trịnh trọng” thêm vào chỗ đó thiệt là “ác đạn”. Hèn chi mấy ông ở Trung ương CLB nói “ăn cắp” là phải!

Nay nhân đọc bài viết của anh Trần Hoàng Vy chợt nhớ “tai nạn nghề nghiệp” trên nên kể ra các bạn nghe chơi!

 

Nguyệt Lãng

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5288','vhuq8mpq3dsnabbqi1j60kdsq3','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-15 20:12:45','/a292511/chua-tho.html')