VĂN THI NHÂN TÂY NINH VÀ NHỮNG ĐIỀU...

By


 

Bài viết dưới đây của tác giả Nguyễn Sông Trà đăng trên báo Tây Ninh số ra ngày 22/02/2010 đã nêu lên một thực trạng và những băn khoăn mong muốn của những người cầm bút ở Tây Ninh. QT.VC xin trân trọng giới thiệu với các bạn

VĂN THI NHÂN TÂY NINH VÀ NHỮNG ĐIỀU BĂN KHOĂN.

Nguyễn Sông Trà.

                 Cuối năm 2009 và đầu năm 2010 giới văn nghệ sĩ ở Tây Ninh đón nhận những niềm vui từ các tác giả được tặng thưởng thơ bút ký giải thưởng về nhiếp ảnh mỹ thuật âm nhạc...đồng thời cũng nhận được những tin buồn trong giới : Nhà thơ lão thành Cảnh Trà đi Nghệ An chữa bệnh khi về bệnh vẫn không khỏi nhà văn Nguyễn Đức Thiện bị đột quỵ bình phục chậm nhà báo nhà văn Thạch Minh bị tai nạn giao thông nhà thơ nữ Nguyệt Quế đang nằm điều trị ở bệnh viện Ung bứu TP. HCM lão thơ Đường Văn Bảnh vừa mới mất v.v...

More...

TẾT CỌP NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN VẪN NẰM NGỒI MỘT CHỖ.

ByTHV và NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN.


TRƯỞNG VĂN BẢY HỎI CHUYỆN NĐT.

 

Gần sát những ngày Tết con Cọp tôi và cây viết trẻ Trương Văn Bảy lại đến Cống Ngầm (Lòng Hồ Dầu Tiếng) thuộc huyện Dương Minh Châu Tây Ninh thăm nhà văn Nguyễn Đức Thiện đang...ẩn cư tại đây để điều trị bệnh. Vẫn con đường thăm thẳm hun hút trong những vườn cây mãng cầu vườn cao su...vắng lặng và buồn đến nao lòng lá cao su khô rụng đầy xào xạc dưới bánh xe máy.

                Nhà văn Nguyễn Đức Thiện trông đã có vẽ khá hơn nói chuyện rõ lời rõ tiếng có thể tự ngồi dậy được nhưng lưng phải tựa vào tường nhà. Anh ăn được gần hết tô cháo nhưng vẫn không thể tự đứng lên hay tự đi lại.

More...

NGHĨ GÌ VỀ CÁC CUỘC THI.

By


 

Từ những entry trước mục đích của QT.VC là "tẩy chay" các cuộc thi thiếu nghiêm túc không "sạch" và không công bằng. Đã là cuộc thi thì phải bảo đảm tính nghiêm túc từ đầu đến cuối. Không thể đổ thừa vì lý do nào đó mà biến cuộc thi thành trò đùa thiếu tôn trọng người dự thi và công chúng. Bài viết sau của nhà thơ NL (BP) là một cái nhìn bao quát đồng thời cũng là "nỗi lòng" của người cầm bút sẽ khép lại những entry có liên quan. Mong các bạn và văn thi hữu gần xa thông cảm.

NGHĨ GÌ VỀ CÁC CUỘC THI ?

      Thời gian gần đây việc tổ chức các cuộc thi viết hầu như trở thành phong trào nhất là từ khi có Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về phát triển nền Văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới từ Trung ương đến địa phương các bộ ngành các cơ quan tổ chức Hội đua nhau mở các cuộc thi viết... đủ mọi thể loại nội dung và dĩ nhiên giá trị giải thưởng cũng có nhiều bậc. Có cuộc thi viết chỉ giải khuyến khích thôi cũng lên tới cả chục triệu đồng.

     Vậy mục đích thật của các cuộc thi viết như thế nào? Có thể tóm gọn trong mấy mục đích:

1/. Đẩy mạnh phong trào sáng tác ở địa phương và tìm kiếm phát hiện những tài năng mới...

2/. Muốn có những tác phẩm hay viết về địa phương hoặc tờ báo của mình.

3/. Đánh bóng thương hiệu.

4/. Làm cho có ... phong trào !

    Dù với mục đích nào thì việc dám đầu tư tiền bạc công sức tổ chức các cuộc thi viết cũng rất đáng được hoan nghênh. Song đằng sau các cuộc thi cũng còn rất nhiều điều đáng để bàn nhất là công đoạn chấm giải. Có những cuộc thi được tổ chức theo kiểu đầu voi đuôi chuột cũng có những cuộc thi rầm rộ phô trương phổ biến ra nhiều tỉnh thành nhưng khi chấm giải thì mang tính chất cục bộ. Do đó kết quả ngược lại với mục đích ban đầu. Đáng chê trách là kiểu gian lận đánh lừa người dự thi và công chúng mặc dù  thể lệ thật nghiêm túc mời ban giám khảo danh tiếng tham gia song kết quả cuối cùng thì do ban tổ chức quyết định hết. Ví dụ cũng đưa tác phẩm dự thi cho Ban giám khảo chấm nhưng các giải thưởng thì đã có chủ rồi. Hoặc Ban tổ chức yêu cầu Ban giám khảo "lựa" cho một số bài tương ứng với số giải thưởng rồi tự xếp hạng cho giải theo ý riêng. Hoặc là can thiệp với Ban giám khảo trong việc xếp loại giải thưởng.

More...

CUỘC THI TIỀN HẬU...KHẬP KHIỂNG...

By


 

Từ bài viết " Cám ơn ông giám đốc..." QT.VC nhận được nhiều cuộc điện thoại tin nhắn email chia sẻ và đồng tình đặc biệt có bài viết của nhà thơ NL ở Bình Phước và Nhị Hà ở email... trước hết QT.VC xin trân trọng giới thiệu bài viết của Nhị Hà.


CUỘC THI TIỀN HẬU...KHẬP KHIỂNG NGƯỜI PHẠM QUI ĐẠT GIẢI.

*Nhị Hà.

              Cuộc thi Sáng tác thơ và phổ nhạc từ thơ "Thăng Long - Hà Nội trái tim tôi" coi như đã xong 2/3 chặng đường ( Còn chặng đường cuối là cuộc thi "Hát với Guitar") và thành công tốt đẹp bằng một đêm trao giải hoành tráng tại NVHTN TP.HCM nhưng...

               Tiền hậu...khập khiểng! Vì sao ư? Bởi lẽ cuộc thi có 2 chặng: Chặng đầu là thi thơ hay và chặng 2 là thi nhạc phổ thơ. Bài thơ hay không nhất thiết phải làm "thêm công việc" là được phổ nhạc. Phổ nhạc hay không là tự thân của nhạc sĩ. Xem ra hai chặng có vẽ như đã "lỏi chỏi" trong ý nghĩ của nhiều người thôi tạm bỏ qua vụ này. Cái vụ mà mọi người chú ý là trong bài viết mang tính sơ kết ( hay tổng kết?) phần thi thơ của nhà thơ Vũ Ân Thy bài "Những góc nhìn thiết tha về Hà Nội" đăng trên báo SGGP số Chủ nhật ngày 28/06/2009 sau đó bài viết này được sửa lại là " Lời giới thiệu" in ở trang 3 4 5 6 của tập thơ "Thăng Long- Hà Nội trái tim tôi" với tư cách là "Ban tổ chức cuộc thi" trong đó viết " Gần 1.000 bài dự thi tất cả đều có nội dung tư tưởng chủ đề tốt...". Nhưng trong đêm tổng kết phát giải nhạc sĩ Phạm Đăng Khương Phó giám đốc NVH.TN Trưởng ban cuộc thi lại tuyên bố: " Gần 500 bài thơ của hơn 300 tác giả gửi về..." ( Báo SGGP cũng đã đưa tin). Bài viết của Vũ Ân Thy vào tháng 6 tổng kết của Phạm Đăng Khương là đêm 06/02/2010 cách nhau gần 8 tháng lẽ ra số bài dự thi phải tăng thêm chứ? (BTC đã dời ngày thi thêm mấy tháng) sao lại giảm đến gần 500 bài? Số bài ấy đi đâu? Quá dở bị loại hay có vấn đề? Vậy không khập khiểng là gì?

                 Cuộc thi có ít nhất 3 người phạm qui nhưng đều đạt giải ? Theo thông báo thể lệ của cuộc thi đã đăng trên các báo: "Mỗi tác giả thơ gửi tối đa là 2 bài thơ" BTC còn qui định kích cỡ giấy cỡ chữ phông chữ...rất chi tiết. Ấy vậy mà trong tập thơ TL-HN trái tim tôi có các tác giả in 3 bài thơ : Lệ Bình Trương Nam Hương Nguyễn Ngọc Khuê Lê Minh Quốc Sơn Thu (Thống kê theo mục lục tập thơ không kể những người ký nhiều bút hiệu). Và "Trạng nguyên thơ" "Bảng nhãn thơ" "Khờ khờ thơ" (khuyến khích) đều vào tay TNH LB LMQ.

                   BTC NVHTN Báo SGGP giải thích sao? Hay là nội qui để mà...chơi? Hoặc giả giờ cuối "sửa lại" cho nó phù hợp?

                    Tóm lại đây là cuộc thi khập khiểng từ BTC và vi phạm nội qui từ BGK tới thí sinh.

More...

CÁM ƠN ÔNG GIÁM ĐỐC NHÀ VĂN HÓA THANH NIÊN.

By


 

CÁM ƠN ÔNG GIÁM ĐỐC NHÀ VĂN HÓA THANH NIÊN TP.HCM

( Về cuộc thi SÁNG TÁC THƠ VÀ PHỔ NHẠC TỪ THƠ "THĂNG LONG - HÀ NỘI TRÁI TIM TÔI).

1/ Cám ơn ông GĐ NVHTN.TPHCM:

Tôi tham dự cuộc thi "Sáng tác thơ và phổ nhạc từ thơ " Thăng Long - Hà Nội trái tim tôi" do NVHTN báo Sài Gòn GP và Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa với cái tên cúng cơm Trần Vĩnh lạ hoắc với văn giới phần vì muốn thử khả năng của mình phần muốn đo sự công tâm của Ban tổ chức. Tôi nộp đúng 2 bài thơ dự thi (Theo đúng qui chế qui định của cuộc thi). Không biết Ban giám khảo căn cứ vào tiêu chí gì cả 2 bài thơ của tôi  may mắn được chọn in trong tập thơ " Thăng Long- Hà Nội trái tim tôi" và báo SGGP chọn in trong 2 số báo Chủ nhật ( ngày 28/6/2009 và 20/9/2009) và nhà thơ Vũ Ân Thy đã "đánh bóng" 2 bài thơ của tôi qua bài viết "Những góc nhìn thiết tha về Hà Nội" đăng trên báo SGGP ngày 28/6/2009 đồng thời là bài viết giới thiệu cho tập thơ TL-HN trái tim tôi : "Trong trái tim tôi Thăng Long Hà Nội với tự tình của các tác giả lung linh sắc màu và sâu nặng ân tình. Chính vì vậy nhiều tứ thơ mới lạ tạo ấn tượng. Ví như "Bất chợt Sài Gòn nhớ Hà Nội" "Người trong sông" "Và em phố Phái" "Trên chuyến tàu vào Nam tôi mơ về Hà Nội"..."

                  Ngày 04/02/2010 tôi nhận được thư mời "Tham dự lễ tổng kết và trao giải cuộc thi..."tổ chức vào lúc 19g30 ngày 06/02/2010 tại NVHTN do ông Giám đốc NVHTN Bùi Thanh Liêm trưởng ban chỉ đạo cuộc thi ký tên ngày 28/01/2010. Trong thư không đề nhận giải gì nghĩ có lẽ có giải BTC mới thư mời nếu không mình ở xa xôi ai mời làm gì? Nhưng để cho chắc ăn tôi điện xuống NVH theo số điện thoại trong thư nhân viên nối máy sang phòng Đào tạo. Phòng Đào tạo không biết bảo điện cho phòng VHNT gì đó nhưng phòng này chỉ làm việc vào ngày thư tư và bảy. Đúng ngày thứ tư tôi điện cho phòng VHNT nói tôi ở xa nếu có giải thì đi không thì thôi vậy. Anh thanh niên bắt máy trả lời ấp úng như ...ngậm hột thị ra điều "Bí mật quân sự không thể...tiết lộ!". Không biết làm sao tôi rà hết các báo trên mạng cũng chẳng thấy công bố gì về kết quả cuộc thi. Những ngày cuối năm bề bộn công việc ngày phát giải lại nhằm 23 tháng Chạp ngày Ông Công Ông Táo về trời nhưng biết làm sao được? Không lẽ không đi? BTC giữ "bí mật" thật là hồi hộp!

                    Tôi thu xếp công việc gia đình và đi... lãnh giải có mất thời gian tốn kém tiền bạc cũng chẳng sao. Gần đến giờ khai mạc tôi vẫn không tài nào biết mình có giải hay không? Có người chỉ tôi gặp Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương PGĐ trưởng ban tổ chức tôi tới gặp nhạc sĩ. Có lẽ vì bận rộn công tác chỉ đạo tổ chức Phạm Đăng Khương mặt quạu đeo phác tay chỉ tôi đến bàn các cô đang phát đĩa CD tập nhạc nhuận bút...ác là ai tới bàn đó phải có phiếu của BTC tôi chẳng có phiếu gì chỉ có cái thư mời. Khi tôi xòe thư mời một cô nói: Chỉ mời xuống dự không có giải gì hết! Mọi háo hức hồi hộp như quả bóng xì hơi anh bạn hỏi cho tôi nhận tập thơ và nhuận bút 2 bài thơ (Mà gần hai tháng rồi BTC vẫn không gửi cho tôi) cô gái bảo chờ gọi người một lát sau một cô khác mang tới tập thơ tờ giấy nhận nhuận bút 1 bài thơ là 50.000đ tôi ký vào 1 bài quay qua ngoảnh lại cô gái ấy đã biến mất! Tiền cũng chẳng đưa cho tôi vậy là mất toi 50.000đ. Còn 1 bài nữa tôi chưa kịp ký! Có nghĩa là còn 50.000đ. Thôi thì tôi tự nguyện tặng lại cho BTC để...bồi dưỡng đỡ nước mía vậy! Số tiền chẳng lớn gì nhưng là tiền "tim óc" của tác giả ấy mà!

                     Tưởng chỉ có mình tôi còn có một nhà thơ một nhạc sĩ ở tỉnh lẻ vượt gần 200km đến...nhận giải và may mắn có được 1 đĩa CD 1 tập nhạc và mấy chục ngàn nhuận bút. Không biết còn có ai nữa ở miền Tây miền Trung và Hà Nội giống như tôi và hai anh bạn tội nghiệp kia không cà!

                      Đúng là ngày 23..."Đi buôn cũng lỗ...". Cuối năm bị quả...xui nhớ đời!

                      Dù sao theo đúng phép lịch sự tối thiểu tôi cũng CÁM ƠN ông GĐ đã có lòng ký thư mời và cho chúng tôi được xem một đêm "Tổng kết trao giải" hoành tráng và HỌC được nhiều điều MỚI LẠ của cuộc thi mà tôi sẽ kể sau đây.

2/ Những điều MỚI học được từ cuộc thi Thơ và Phổ nhạc...

                        Điều mới thứ I (Nhưng cũ xì) : BTC viết thư mời 19g30 nhưng đến 20g mới bắt đầu theo đúng tác phong đám cưới ở nhà hàng!

                         Điều mới thứ II: Vừa vào ngay cổng đã gặp một nhóm...tiếp thị của công ty Nhạc xanh nhạc đỏ gì đó chào mời bán đĩa CD và tập nhạc (là tim óc của các nhà thơ nhạc sĩ dự thi!)

                          Điều mới thứ III: Vào phía trong đã có một hàng các em gái xinh đẹp mặc áo dài vàng đội mấn vàng đeo băng chỉ ghế cho khách. Sân khấu ngoài trời hoành tráng MC duyên dáng nhưng...yếu nghiệp vụ "vụng chèo dở chống" làm nhà thơ Trương Nam Hương đạt giải I chắc cũng không muốn được...ấn tượng bị "quên".Báo cáo tổng kết cuộc thi thì ...mở ngoặc giải thích nhiều hơn là đánh giá về mặt văn học và nghệ thuật âm nhạc (Chắc sợ người ngồi dưới...khó hiểu?). Theo báo cáo tổng kết thì có gần 500 bài thơ dự thi. Còn bài viết in trên báo SGGP và giới thiệu trong tập thơ (cũng của BTC) là gần 1000 bài thơ! Biết tin ai nè trời?

                          Điều mới thứ IV: Đêm tổng kết các nhà đài hơi bị nhiều quay phim ghi hình ghi tiếng đầy đủ. Ai không tin cứ xem phim gốc về MC và báo cáo tổng kết sẽ rõ.

                          Điều mới thứ V: Cuộc thi được kéo dài ra thêm vài tháng so với thông báo chắc là có vấn đề hoặc phe ta...chưa có bài ? Đặc biệt theo qui chế cuộc thi : Mỗi tác giả gửi tối đa 2 bài thơ ( đã đăng trên báo SGGP online thứ Bảy ngày 23/5/2009) vậy mà có nhiều tác giả gửi từ 3 bài trở lên. Và hầu hết các tác giả có 3 bài đều vào giải cao? Hổng lẽ hổng phạm qui ?

                            Có lẽ cũng tại cái ngày 23 kiêng kỵ... May mà tôi về tới nhà bình yên vô sự nếu xảy ra điều gì lại càng mang tiếng...ham lãnh giải! Mà giả sử các bạn là tôi thì các bạn có...vung bọ xít không nào.  

More...

QUÂN TỬ CẦM VÀ ÔNG LÃO VƯỜN ĐÀO truyện ngắn Trần Hoàng Vy.

By 

                    Chiều cuối năm hiu hắt cái nắng hanh hao vàng vọt lọt qua kẻ lá kéo thành những vệt dài gầy guộc và ẻo lả. Gió ngoài sông Vân vẫn thổi từng chặp từng chặp khiến những cành đào mảnh mai như run lên cùng với cái lạnh mùa đông cứ thấm từng chút một khiến ông lão cứ như giật mình thon thót.

                      Vườn đào năm nay đã thu hẹp lại như cái bánh đa nhỏ bị trẻ con gặm dần từng chút một bởi hai ba cái dự án gì đó kéo dài hết vệt đất bờ tây của sông Vân chỉ còn chừa lại rẻo đất nhỏ như lòng bàn tay cho cái vườn hoa đào đã có từ bao đời nay của ông cố ông nội cha và bây giờ là của lão.

                       Căn chòi nhỏ xiêu vẹo nhưng lại được cất dựng công phu theo hình bát giác kiểu những căn nhà nghinh phong đón nguyệt cầm ca xướng hát của những bực thức giả hay trí nhân quân tử hoặc giả người mai danh ẩn tánh muốn tận hưởng kho "phong nguyệt" của trời đất bỏ mọi chính sự thế sự ngoài tai tẩy rửa tâm hồn cùng thiên nhiên. Có lẽ cũng đã được làm từ rất lâu rồi. Cứ nhìn những cây cột kèo làm bằng tre gai đằm bùn và ngâm nước lâu ngày láng bóng đen như gỗ mun thì khắc biết.

More...

tản mạn chuyện CỌP năm DẦN.

By
 

                Năm Canh Dần bên tách trà nóng sum họp cùng gia đình người thân và bè bạn xin được lai rai về những chuyện Cọp.

                Cọp Hổ (Panthera tigris) hay còn gọi là hùm ông Kễnh ông Ba mươi là động vật có vú thuộc họ Mèo (Felidae) là một trong những loài thú dữ ăn thịt sống thường sống trong những rừng sâu rậm rạp và những đồng cỏ lớn.

                 Cọp có nhiều nòi khác nhau thường những con cọp đực có trọng lượng trung bình từ 150- hơn 300kg cọp cái nhỏ hơn trung bình từ 100 đến trên 150kg. Chiều dài cọp đực từ 2 6 đến 3 3m còn cọp cái từ 2 3 đến 2 8m. Trong các nòi cọp phổ biến cọp Corbetts là loài nhỏ nhất còn cọp Amur là to lớn nhất.

                 Vì là loài động vật được xếp vào loại quý hiếm nên cọp thường bị săn bắt để lấy da xương hay các bộ phận khác phục vụ cho con người. Vì vậy từ xưa đến nay nạn săn bắt buôn bán cọp luôn xảy ra khiến số lượng động vật quý hiếm này đã giảm gần 95%  so với đầu thế kỷ 20. Ngày nay theo thống kê trên thế giới chỉ còn khoảng 5000 tới 7000 cá thể cọp hoang dã trong đó ở Việt Nam có khoảng 200 cá thể. Cọp đã được đưa vào danh sách đỏ các loài vật quý hiếm và đang gặp nguy hiểm.

More...

Bút ký của Trần Hoàng Vy

By 

SỨC XUÂN Ở MỘT XƯỞNG ĐÓNG TÀU.

* bút ký của TRẦN HOÀNG VY.

                   Tôi trở lại Tiền Giang vào một ngày cuối năm cảm nhận cơn gió đồng bằng se se lạnh. Dọc theo bờ sông Tiền chong chao nắng nhà thơ Trần Đỗ Liêm Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm Hợp tác xã Rạch Gầm tiếp và hướng dẫn chúng tôi đến thăm  xưởng đóng tàu Đồng Tâm một trong những đơn vị trực thuộc của HTX Rạch Gầm.


                    Tiếp chúng tôi là anh Nguyễn Văn Năm giám đốc xưởng đóng tàu một người đàn ông thấp đậm ăn mặc xuề xòa giản dị như một anh nông dân Nam bộ chính hiệu song cái thành tích và những kết quả của xưởng đã làm chúng tôi phải ngã nón và ngưỡng mộ.

More...

kỷ niệm chiến thắng Rạch Gầm- Xoài Mút(20/1/1785- 20/1/2010)

By


 

CÒN ÂM VANG SÓNG RẠCH GẦM.

*Trần Hoàng Vy.

                 Tôi ghé giòng Rạch Gầm vào một buổi chiều cuối năm nhạt nắng. Giòng sông hiền hòa êm trôi những mái nhà im ắng bên cạnh những hàng cây xanh soi bóng hai bên giòng sông. Gió mơn man thổi gờn gợn những con sóng lăn tăn lấp loáng chút ráng chiều màu đỏ. Nghe âm vang tiếng khua của binh khí tiếng quân reo hò. Tiếng lan xa lan xa...đầy ám ảnh.

                  Rạch Gầm ngày xưa gọi là Sầm Giang hay Ca Răm (có nghĩa là cọp) thuộc ấp Đông xã Kim Sơn huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang là tên một chi lưu của sông Tiền đoạn gần thành phố Mỹ Tho. Nhắc đến Rạch Gầm mọi người thường nghĩ ngay đến cụm từ " Rạch Gầm- Xoài Mút" Xoài Mút một chi lưu khác của sông Tiền cách Rạch Gầm khoảng 7km. Từ Rạch Gầm đến Xoài Mút giòng sông Tiền như ôm ấp vào lòng cù lao Thới Sơn một bải cồn với nhiều vườn tược cây trái quanh năm sum suê ngọt lành là những cái tên ghi dấu chiến công lừng lẫy của vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Thấm thoát mà đã 225 năm kể từ cái đêm 19 rạng ngày 20 tháng 1 năm 1785...

More...

tản văn của Trần Hoàng Vy.

By

 

SẦU ĐÂU THÁNG 11.

* Trần Hoàng Vy.

                 Buổi sáng tháng 11 chao ơi đã là mùa đông rồi! Thảo nào sáng sớm thức dậy đã nghe cái se se lạnh của gió phía bên kia đường mơ màng sau làn sương sớm những bụi cỏ hôi nở bông trắng toát trên những chùm bông cánh nhỏ li ti còn óng ánh hạt sương đêm. Bỗng nghe một làn hương nhẹ thơm thoang thoảng bảng lảng giữa tầng không. Thoáng ngơ ngác tìm kiếm bất chợt ta ngẩng đầu lên lòa xòa phía trên cao là những chùm hoa sầu đâu phơn phớt tím. Từng chùm từng chùm nặng trĩu...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5288','1ne62fc6po2pikr9nd5jv7n7n2','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-15 20:11:15','/ac13557/van/page-4.html')