Đọc thơ Thái Hồng (Vĩnh Long)

By


 

NGÀY CỦA CHIÊM BAO- BAY VỀ PHÍA NGỌT NGÀO.


( Đọc Ngày của chiêm bao tập thơ Thái Hồng giải C Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT. VN năm 2009)


*Trần Hoàng Vy.                    Tập thơ Ngày của chiêm bao do NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 8/2009 thì cuối năm 2009 Thái Hồng đã vinh dự nhận được giải C của UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT. VN trao cho tập thơ như một sự "ngọt ngào" ưu ái đối với nữ nhà thơ  đất Vĩnh Long.

                      Trước Ngày của chiêm bao Thái Hồng đã có cho mình 2 tác phẩm: Trú mưa (NXB Thanh niên 2007) và Đàng sau cơn gió (NXB Hội Nhà văn 2008). Tập thơ được in trên giấy trắng dày đẹp gồm 45 bài thơ 92 trang với 3 phụ bản của Bửu Lộc Nguyễn Lưu và Thế Đệ.

                       Một chút nao nao chạnh lòng khi đọc 3 câu thơ đề từ cho tập thơ : " Lúp xúp một đời đèo bòng mộng tưởng/ Vỡ òa mưa nắng/ Rượt đuổi loanh quanh" . Cái vất vả cái cơ cực hay cái rối rắm ràng buộc đã vận vào cuộc sống như người thơ đã viết : " Ba má tảo tần/ Cái nghèo đeo như đỉa/ Giọt mồ hôi chắt chiu chữ nghĩa/ Gửi con vào ước mơ" (Nhớ một Vàm sông). Nhưng sao lại xa xót thế này: " Người đàn bà trở thành đàn ông trong ngôi nhà không có đàn bà/ chán ngấy dấu chân quẩn con đường nhẵn chiếc bóng đổ dài bám rịt/ dấn những bước đầu tiên lên đám cỏ gai trầy xước nỗi cô đơn"(Cánh sóng vẫy

More...

Giới thiệu tập thơ GÓC của Phạm Vân Anh (HP)

By


 

"GÓC" MỞ RA "NHỮNG THÂN TẰM KHÔNG NGỦ"

( Đọc tập thơ "Góc" của Phạm Vân Anh NXB Hội Nhà Văn quí III/ 2009).

* Trần Hoàng Vy.

             Phạm Vân Anh thuộc thế hệ 8X hội viên Hội Nhà Văn Hải Phòng từng là đại biểu chính thức tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ lần thứ 6 (2001) và lần thứ 7 (2006) học viên lớp BD Viết văn Nguyễn Du K.1. Tập thơ GÓC là tác phẩm thứ 3 của Phạm Vân Anh ( sau tập Tôi chào tôi 2004 và Mùa tình 2006).

More...

TIN VUI của nhà văn Khôi Vũ (Đồng Nai)

By 

HAI TIN VUI TỪ NHÀ VĂN KHÔI VŨ (ĐỒNG NAI).

         QTVC vừa nhận được hai tin vui từ nhà văn KHÔI VŨ (Đồng Nai).

1. Khôi Vũ vừa cho phát hành quyển tiểu thuyết VỠ DẦN TRONG MẮT NXB Hội Nhà Văn 2009. Đây là tác phẩm thứ 18 của anh. Sách dày 152 trang trình bày trang nhã (Bìa và trình bày: Vũ Thảo Chi).

More...

giới thiệu tập thơ mới nhất của TRẦN HOÀNG VY.

By 

Giới thiệu tập thơ mới của Trần Hoàng Vy: CHỚP MẮT RỒI CƯỜI.

         QTVC xin được giới thiệu tập thơ Thiếu nhi mới nhất của Trần Hoàng Vy đây là tác phẩm thứ 9 tập thơ do NXB Văn Nghệ phát hành chậm nhất là ngày 10/10 sẽ in xong. Tập thơ in đẹp tranh bìa của họa sĩ Thành Chương và các phụ bản rất dễ thương của các cháu thiếu nhi TN với 44 bài thơ tâm đắc dành cho Thiếu nhi.

          Bạn bè thân hữu và những người yêu mến văn chương có nhu cầu sở hữu tập thơ với chữ ký của tác giả hoặc ủng hộ (chi phí 30.000đ bao gồm cả cước phí bưu điện) xin liên hệ và đăng ký theo địa chỉ Email: tranhoangvys@yahoo.com.vn

           Bảo đảm tập thơ là một món quà tinh thần dễ thương và...đọc được! Sẽ được gửi đến tận tay các bạn.

                                                                        Trân trọng cảm ơn.   

           

More...

giới thiệu tập truyện ngắn của Phan Đức Nam

By 

GIỚI THIỆU TẬP TRUYỆN NGẮN ĐỐM LỬA CỦA PHAN ĐỨC NAM

             Nhà văn Phan Đức Nam vừa gửi tặng QTVC tập truyện ngắn mới nhất của anh. Tập ĐỐM LỬA NXB Văn Nghệ tháng 9/2009.

             Đây là tác phẩm thứ 17 của Phan Đức Nam gồm 18 truyện ngắn ưng ý của anh ( trong đó có nhiều tác phẩm đã đạt giải cao của các cuộc thi từ TW đến địa phương). Nhà văn Nguyễn Đức Thiện viết lời giới thiệu sách dày 240 trang in trên giấy trắng dày trình bày đẹp trang nhã.

             Truyện của Phan Đức Nam theo nhà văn Vũ Hạnh là "Tác phẩm của PĐN luôn hứa hẹn nhiều bất ngờ quý nhất là cái tâm của tác giả-qua nhiều đề tài đa dạng và văn phong linh hoạt súc tích với ngôn ngữ giản dị nhưng giàu khả năng gợi cảm. Đây là cây bút có nhiều nội lực...".

More...

đọc tập thơ CHO CAU GẶP TRẦU.

By

 

TRẦN ĐỖ LIÊM : NỖI NIỀM TRẦU CAU.

(Đọc tập thơ CHO CAU GẶP TRẦU NXB Văn Nghệ tháng 3/2009).

* Trần Hoàng Vy.

                      Cho cau gặp trầu là tác phẩm thứ 6 của Trần Đỗ Liêm sau 3 tập văn xuôi và 2 tập thơ. Sách dày 132 trang 52 bài thơ  và 3 bài viết về thơ anh của nhà thơ Ngô Xuân Hội th.s Phạm Quỳnh An nhà thơ Tạ Văn Sỹ cùng với lời giới thiệu của nhà thơ Trần Ninh Hồ và nhà nghiên cứu phê bình Văn Giá.

                        Tựa đề của tập thơ có lẽ là nỗi niềm mong đợi sự tái hợp sum vầy như những câu thơ Trần Đỗ Liêm viết : " Lẻ loi buồn lắm trời ơi?/ Trầu cau được trộn với vôi mới nồng." (Cho cau gặp trầu). Cái nỗi niềm mong đợi ấy thật giản dị nhưng tiềm ẩn  cả một phong tục tập quán một bản sắc văn hóa riêng biệt của con người Việt Nam bởi lẽ cái hình tượng TRẦU CAU là biểu tượng cho lứa đôi cho hạnh phúc và cả cho sự phát triển sinh sôi nảy nở. Đó là niềm vui là sự trọn vẹn của một mối tình. Mối tình đó cũng có thể sẽ đến sau khi đã thành đôi thành cặp: "Đêm thao thiết ngày đầy vơi/ Ngủ mơ thức nhớ hờn rồi lại trông...". Mà cái cảm nhận tình yêu lứa đôi thì vô hạn còn riêng đối với Trần Đỗ Liêm thì : " Em về ấm áp về theo/ Mình ta ở lại đường đèo phố hoa/ Chông chênh một gốc thông già/ Suối mòn sỏi trắng sân ga vắng tàu." phải chăng đó là lúc vắng Trầu thiếu Cau ? cái lứa đôi thiếu mất một chỗ dựa âu cũng là chuyện người thường tình ai cũng vậy thôi song cảm như Trần Đỗ Liêm lại mới thành...thơ : " Rừng thu mây vắt qua đầu/ Con bươm bướm lượn thắm màu đỗ quyên" ( Em về).

More...

Đọc thơ TỪ THUỞ MƯA BAY của Lâm Tẻn Cuôi

By

 

LÂM TẺN CUÔI: ÁM ẢNH ÁO TRẮNG NGÀY XƯA.

(Đọc tập thơ TỪ THUỞ MƯA BAY của Lâm Tẻn Cuôi NXB Hội Nhà văn Quí I/2009)

* Trần Hoàng Vy.


                  Tôi chưa từng gặp Lâm Tẻn Cuôi nhưng "quen biết" anh đã khá lâu rồi qua những bài thơ "học trò" anh đăng trên các báo ở TP.HCM và những bài thơ trên Văn nghệ Văn nghệ Quân đội...Và cũng đã có dịp "nói chuyện" với anh trên Blog.

                   Có lẽ cái "gu" thơ của anh hợp với tôi khi viết cho lứa tuổi mới lớn: trong sáng nhẹ nhàng mang mang những hoài niệm của cánh phượng hồng của sân trường ngày nắng ngày mưa và của ngày xưa xa lơ xa lắc tràn ngập mộng và mơ.

More...

Đọc tập thơ VẾT THỦY TINH của Lá Me (Mỹ Tho)

By

 

NHỮNG XAO ĐỘNG BUỒN:THÈM MỘT KHOẢNG TRỜI QUÊ

(Đọc tập thơ " Vết thủy tinh" của Lá Me NXB Văn Nghệ 2007).

* Trần Hoàng Vy.

                      Tập thơ gồm 42 bài thơ 104 trang khổ 16 X 16cm trình bày đẹp trang nhã là một tổng hợp của những xao động buồn trong tâm cảm của người thơ. Cái buồn mỏng mảnh sang trọng tưởng như một hơi thở nhẹ mà đọng vào nỗi khắc khoải như sóng chiều của giòng Tiền giang  cứ âm âm vào lòng quê da diết thẳm sâu.

More...

Giới thiệu TÁC PHẨM MỚI của Lê Ngọc Trác.

By

 

               Nhà báo nhà thơ LÊ NGỌC TRÁC vừa từ Lagi Hàm Tân Bình Thuận gửi tặng QTVC tập sách biên khảo NHỮNG NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA NÚI ẤN SÔNG TRÀ (NXB Văn Nghệ 2009).

                Đây là tác phẩm thứ 5 của Lê Ngọc Trác ( sau 2 tập thơ và 2 tập biên khảo đã xuất bản).

                 Sách dày 128 trang in trên giấy trắng láng đẹp. Tác giả tâm sự : " Không có đủ điều kiện để viết tất cả những con người kiệt xuất của quê hương Quảng Ngãi. Ở tập sách bé nhỏ này tôi cố gắng viết giới thiệu cùng bạn đọc những nét đặc trưng về cuộc đời và sự nghiệp của: BÙI TÁ HÁN LÊ VĂN DUYỆT TRƯƠNG ĐĂNG QUẾ VÕ DUY NINH TRƯƠNG ĐỊNH LÊ TRUNG ĐÌNH LÊ ĐÌNH CẨN LÊ KHIẾT NGUYỄN SỤY LÊ NGUNG NGUYỄN BÁ LOAN PHẠM VĂN ĐỒNG NGUYỄN VỸ BÍCH KHÊ TRẦN VĂN TRÀ TẾ HANH TRƯƠNG QUANG LỤC và THANH THẢO.

                 Đây là quyển sách có giá trị cho những người muốn sưu tầm và tìm hiểu về những con người ưu tú của quê hương Quảng Ngãi.

                  Sách đề giá bán 30.000đ. Các bạn có thể liên hệ địa chỉ: 506 Thống Nhất P. Tân An thị xã Lagi Bình Thuận. ĐT: 062.3871736 để mua sách.

                   QTVC xin được hân hạnh giới thiệu cùng các bạn bè văn hữu gần xa.

More...

đọc EM NAY MƯỜI BỐN thơ HOÀI KHÁNH.

By

 

HOÀI KHÁNH NHÀ THƠ THIẾU NHI BƯỚC VÀO LỨA TUỔI...THIẾU NIÊN!

(Đọc bài thơ "Nay em mười bốn tuổi" của Hoài Khánh)

*Trần Hoàng Vy.

             Hoài Khánh là nhà thơ chuyên viết cho thiếu nhi anh làm thơ từ những năm còn ở lứa tuổi thiếu niên đã từng thử sức ở nhiều "cung bậc" khác nhau trong các lĩnh vực Văn học Nghệ thuật song mảng văn học mà anh "tự chọn" và tâm đắc nhất vẫn là các trang viết cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Một lĩnh vực văn chương mà theo Hoài Khánh là rất "khó nhằn" đặc biệt là thể loại thơ. Ấy vậy mà Hoài Khánh đã có nhiều giải thưởng  về thơ viết cho Thiếu nhi bài thơ "Đồng hồ báo thức" của Khánh sáng tác vào cuối năm 1988 đã được chọn in vào sách giáo khoa Tiếng Việt lớp Ba tập 2. Hoài Khánh là Hội viên Hội NVVN năm 2006.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5288','ej3q4cikomgbg6qh6dgg9pr9d0','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-15 20:11:34','/ac13559/gioi-thieu-tac-gia-tac-pham/page-3.html')