Đọc bài thơ GIÃ TỪ PHẤN TRẮNG BẢNG ĐEN của Đức Tiên.

By

 

Nhận từ tay nhà văn Nguyễn Đức Thiện tập thơ "Trăng hạ huyền" (NXB Giao thông Vận tải) năm 2009 do thi hữu Đức Tiên (Quảng Trị) gửi tặng lòng bỗng dâng niềm vui và cảm xúc lâng lâng như vừa được bạn mời chung rượu nghĩa tình. Tập thơ in trang nhã đẹp đầy đặn (136 trang) với lời giới thiệu của nhà thơ Ngô Minh. Lật bất kỳ một trang theo kiểu người ta bói Kiều. Hữu duyên hay đó là "mệnh"? Tôi lật đúng trang 42 với bài thơ " Giã từ phấn trắng bảng đen"...

             Bài thơ được anh Đức Tiên viết vào ngày 19/11/2008 tức là trước 1 ngày kỷ niệm "Ngày nhà giáo Việt Nam" ngày tôn vinh của ngành giáo dục đối với các thấy cô giáo những người đã và đang đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ .

More...

giới thiệu thơ XUÂN ĐƯỜNG (Tây Ninh)

By

 

XUÂN ĐƯỜNG với KỶ NIỆM CÙNG THỜI GIAN

                                                  *Trần Hoàng Vy

          Xuân Đường làm thơ đã khá lâu dường như thơ và bước chân anh cùng song hành trên những nẻo đường anh qua và thơ đối với Xuân Đường như ngọn lửa ấm sưởi lòng anh trong những lúc buồn vui lăn lóc vì sinh kế.

            Một câu chuyện vui kể rằng: Nhà văn Xuân Sắc (tác giả tiểu thuyết Kỳ tích Bà Đen) thấy Xuân Đường suốt ngày quanh quẩn dưới chân núi Bà chụp hình cho du khách để "kiếm cơm" nên "ghẹo" anh bằng một bài thơ Đường luật vần "Om" rất khó nhai như sau : "Nhắn gửi đôi lời Bác Phó Nhòm/ Tối ngày bộ dáng cứ lom khom/ Xê qua xích lại cho ăn ảnh/ Bước tới thụt lui để dễ dòm/Tưởng chắc lấy nên hình ảnh tốt/ Nào ngờ tổ trác tối om om/ Khách chê anh nổi ngay cơn giận/ Ném máy xuống hầm một cái tòm".

More...

Thơ DƯƠNG THÚY MỸ ( Hà Nội)

By

 

            Nhà thơ DƯƠNG THÚY MỸ ( Hội Nhà văn HN) gửi tặng QTVC tập thơ: GIÓ BAY MẤT NỬA LÁ BÙA NXB Hội Nhà văn ấn hành quí I/2009. Đây là tác phẩm thứ 4 của nhà thơ Dương Thúy Mỹ (nguyên là giảng viên Triết học Đại học Y khoa HN). Tập thơ gồm có 59 bài thơ in trên giấy trắng đẹp. QTVC xin trích một số bài trong tập và trân trọng giới thiệu đến bạn bè gần xa.


TRƯỚC MỘ VUA HÙNG
.


Hình như giếng ngọc giậu hoa

Gót hia Thánh Thượng vừa qua chốn này

Thậm Thình đang dở tiếng chày

Nếp thơm còn dẻo bánh dày bánh chưng

More...

Đọc thơ TRƯƠNG VĂN BẢY

By

 

Đọc thơ Trương Văn Bảy.

THỬ TÌM TIẾNG KHÓC CỦA LOÀI CHIM HÓT DƯỚI NƯỚC

*Trần Hoàng Vy.

                  Cầm tập bản thảo 40 bài thơ mới của Trương Văn Bảy với cái nhan đề chung cho cả tập là "Có lúc anh không của em" tôi có hơi chút tò mò. Bảy muốn nói điều gì? Cái "có lúc" ấy là lúc nào? Và đó có phải là cái giây phút "ngoài chồng ngoài vợ" không? Và tôi "đọc" Bảy như cách đây hai năm khi Bảy mới in tập thơ đầu tay ( tập Một mình hát với đêm khuya NXB Hội Nhà Văn 2007).

More...

thơ NGÔ THỊ HẠNH (TP.HCM)

By

 

Nhà thơ trẻ NGÔ THỊ HẠNH người từng lớn lên và học hết bậc phổ thông tại Tây Ninh hiện sống và làm việc tại TP.HCM vừa gửi tặng QTVC tập thơ RƠI NGƯỢC NXB Thanh Niên ấn hành quí III/ 2006. Xin trân trọng giới thiệu 2 bài thơ trích trong tập.


ĐÔI KHI SÀI GÒN.


Gió nấn ná giọt tình trên tóc

Em bàng hoàng tắm trắng dòng kí ức

bởi bộn bề tháng năm.

More...

RAU ĐẮNG ĐẤT thơ Nguyệt Lãng.

By

 

Bài thơ RAU ĐẮNG ĐẤT Nguyệt Lãng sáng tác đã gần 37 năm bài thơ mang dấu ấn và phong cách riêng của nhà thơ. QTVC post lên để giới thiệu cùng các bạn.                                                  

                                                                   

 Rau đắng đất

Tri mưa nước ngập ruộng sâu

Cá đồng về hội rủ nhau nhảy hầm

Mưa là mưa lũ mưa dầm

hẹn mùa rau đắng mọc quanh thềm nhà.


Tộ cá rô kho

Tô canh rau đắng...

đượm làm sao tình nghĩa nhà quê

nhớ làm sao thuở còn bé bỏng

nhà ở xa trường qua mấy nhịp cầu tre

bấm ngón chân chai bờ đất ruộng

trời mưa trơn trợt lối đi về...

More...

thơ NGUYỆT LÃNG (Bình Phước)

By

 

Nhà thơ NGUYỆT LÃNG vốn rất quen thuộc với mục LỀU THƠ- MÂY TẦN của nhà thơ Kiên Giang trước 1975. Anh còn là tác giả lời ca khúc "Còn thương rau đắng sau nhà". Rất lâu rồi anh không làm thơ chăm chút bổn phận của người công nhân nông trường và...ông ngoại! Bài thơ anh làm dưới đây đã 21 năm 21 năm mới tới tay người nhận. Xin giới thiệu cùng với bạn bè.


GỬI TRẦN HOÀNG VY .


Dễ có mười ba năm chẳng gặp

mười ba năm già một đời người

bến nam đò bắc không hề nhắc

đời của ta và chuyện của người!

More...

VŨ ANH SƯƠNG (Tây Ninh)

By

 

Nhà thơ VŨ ANH SƯƠNG (Tây Ninh) gửi tặng QTVC 3 tập sách: "PHÁP HOA THI HÓA nxb Phương Đông 2008 KIM CANG TINH YẾU NXB Văn hóa Sài gòn 2008 PHÁP CÚ TINH HOA nxb Phương Đông 2009. Đây là các tập Kinh Phật do Vũ Anh Sương chuyển thể qua thơ Phạm Thiên Thư và Thích Nữ Tịnh Vân nhuận sắc qua lời giới thiệu của Tiến sĩ Thích Minh Thành : " Giá trị văn chương và triết học đạo đức và tín ngưỡng của Pháp hoa thi hóa đã được thực tế khẳng định. Những giá trị đó lại được ngòi bút tài hoa và uy lực của nhà thơ Vũ Anh Sương tôn vinh chắc chắn sẽ tỏa sáng trong lòng khách hữu duyên...". QTVC xin trân trọng trích giới thiệu một số bài trong tập.


XIII. PHẨM SINH TỬ.


79.Mạng như trái chín

Biết rụng lúc nào

Đã sanh phải khổ

Bất tử được sao!?

More...

Giới thiệu thơ HÀ HUY HOÀNG (Quảng Ngãi)

By

 

Nhà thơ HÀ HUY HOÀNG từ Quảng Ngãi vừa gửi tặng QTVC tập thơ mới đó là tập SÓNG TRẦN GIAN nxb Hội Nhà Văn ấn hành. Sách dày 98 trang 61 bài thơ trình bày trang nhã. Đặc biệt có 5 phụ bản do...5 đứa con của Hoàng vẽ. Đây là tập thơ thứ 4 của Hà Huy Hoàng. Tập thơ vừa được giải thưởng của LHCH.VHNT. Việt Nam năm 2008.

QTVC xin chúc mừng nhà thơ và trân trọng giới thiệu 2 bài trích trong tập thơ.


GỬI HUẾ VÀ UYÊN
.


Tôi ngồi nhớ Huế và em

Sông Hương một dãi lụa mềm vắt ngang...

Cơ chi lòng cứ ngỡ ngàng

Chưa tin mình- Huế từng quàng vai nhau!

More...

thơ HÀ NGUYÊN DŨNG (TP.HCM)

By

 

Nhà thơ HÀ NGUYÊN DŨNG (TP.HCM) sau nhiều lần "Hăm he" đến Tây Ninh không thành. Đầu năm Kỷ Sửu (11 tháng Giêng) anh cùng gia đình du xuân Tây Ninh nhưng thật "rủi" khi anh đến Gò Dâù thì Chủ Quán lại đang...lai rai ở Tây Ninh. Anh đến Tây Ninh thì Chủ Quán lại...quanh về Gò Dầu! Để làm tin nhà thơ để lại...quán cà phê tập thơ HỘT MUỐI BỎ SÔNG nxb  Trẻ 1996 tặng Chủ Quán. Đúng một tuần...lưu lạc tập thơ đến tay QTVC. Xin trân trọng giới thiệu một số bài của anh trích trong tập.


CÀNH THƠ LỤC BÁT.

Mười lăm năm sóng đoạn trường

Đã bào nhẵn đá sắc hương xa gì

Cũng may khi đẩy Kiều đi

Nguyễn Du cởi mối tình si gửi rồi

Thân không nên Thúy Kiều trôi

Từ ao đời đến dòng đời lấm lem

Giác Duyên thấy tội bồng lên

Chắc chi Kiều đã từ đêm ra ngày

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5288','a85hcjfuad7kqt43mqkcnggl94','0','Guest','0','54.225.55.174','2018-08-15 20:11:28','/ac13559/gioi-thieu-tac-gia-tac-pham/page-4.html')