BÙI GIÁNG nhất phiến tài tình...

By


 

BÙI GIÁNG NHẤT PHIẾN TÀI TÌNH THIÊN CỔ LỤY.


Bài viết của nhà thơ Bùi Chí Vinh.


Bên Trung Quốc gọi nhà thơ Lý Bạch là "trích tiên" có nghĩa là ông tiên bị đày nơi đất Trích. Thì tôi cũng đặt nickname cho Bùi Giáng là... trích tiên nhưng là ông tiên bị trời đày đọa.

Tôi bảo vệ quan điểm ấy ngay từ hồi làm cố vấn văn hóa văn nghệ cho họa sĩ Ớt tức Huỳnh Bá Thành. Có lần anh hội ý với tôi về kịch bản phim MÊNH MÔNG TÌNH BUỒN (chuyển thể từ tiểu thuyết LUẬT NHÂN QUẢ mà tôi và Huỳnh Bá Thành là đồng tác giả). Anh Thành nói đại khái muốn cho thêm vài phân đoạn về sự có mặt của Bùi Giáng trong phim và hỏi tôi có ô kê không thì tôi gật đầu cái rụp. Tôi trả lời: "Ô kê vị trích tiên đó sẽ xuất hiện trong tư thế một đạo sĩ hoặc một nhà hiền triết giả điên để quan sát tấn tuồng đời". Huỳnh Bá Thành sửng sốt: "Chú mày phong ông Bùi lên hàng trích tiên sao ?" "Đúng. Ông Bùi ra đời để chịu cảnh... nhất phiến tài tình thiên cổ lụy".

Cuộc thí nghiệm của chúng tôi về Bùi Giáng đã làm cho điện ảnh bớt tính ... quốc doanh và thêm phần phong phú. Lần đầu tiên lão thi sĩ giang hồ thứ thiệt múa may giữa cõi trần gian ta bà được đưa vào phim đẹp như siêu cao thủ hành khất Hồng Thất Công của kiếm hiệp Kim Dung. Mà so sánh Bùi Giáng là "siêu cao thủ" cũng chẳng sai. Chỉ nội chuyện ông đứng múa may bất chấp trời mưa trời nắng giữa các ngã tư giao lộ để "chỉ đường" xe cộ chạy đúng chiều thay cho đèn xanh đèn đỏ cũng đủ phải... kính nể. Ngày nào cũng làm "cảnh sát giao thông" từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ liên tục như thế chứng tỏ nội công ông quả thật phi phàm.

Mùng 2 Tết Quý Dậu vị "Mạnh Thường Quân" của tôi và ông là Huỳnh Bá Thành chết bất đắc kỳ tử. Tôi và ông mỗi người rơi nước mắt một kiểu. Đúng một năm sau vào ngày giỗ đầu vị cố Tổng Biên Tập chị Ninh (vợ Huỳnh Bá Thành) nói với tôi: "Anh Ba Ớt hồi còn sinh tiền hay nói họ Bùi có hai kẻ chọc trời khuấy nước là Bùi Giáng và Bùi Chí Vinh. Ông Giáng ghé thắp nhang hồi nãy rồi bây giờ Bùi Chí Vinh đốt cho anh Ba điếu thuốc trên bàn thờ đi". Coi tự nhiên tôi và Bùi tiên sinh dù chẳng họ hàng gì với nhau (tuy cùng họ Bùi) nhưng định mệnh gần như sắp đặt sẵn trên cửa miệng của vị Mạnh Thường Quân Ba Ớt. Thật ra định mệnh sắp đặt từ cách đây 25 năm trước. Cách đây 25 năm tôi và mấy huynh đệ giang hồ ngồi cụng ly nửa đêm ở góc chợ Gò Vấp. Trong mấy huynh đệ có Lã Văn Cường Nguyễn Hải Hồ Lê Thuần...

Chúng tôi nhậu nhằm vào lúc Bùi Giáng rời chùa Long Huê gần đó ra chợ quậy tưng bừng khói lửa với một cây chổi rách tượng trưng cho ấn kiếm. Gọi là ấn kiếm vì Bùi Giáng luôn vỗ ngực xưng vương bất cứ lúc nào cao hứng. Đêm đó "vua cỏ" Bùi Giáng làm bà con chạy tán loạn và ông múa chổi tiến về phía chúng tôi. Ông vừa đi vừa khạc thơ rồi dòm trừng trừng vào mặt tôi. Trong cơn say xỉn ngất trời Hồ Lê Thuần xúi tôi đọc thơ đáp lễ. Thế là người ngồi người đứng xuất khẩu thành thi qua lại liên tục. Không biết Bùi tiên sinh "phê" thơ tôi ra sao chỉ biết Người tự động quỳ xuống bàn chúng tôi dâng cây chổi rách lên và tuyên bố "Đêm nay Trẫm thay mặt cựu hoàng Bảo Đại giao ấn kiếm cho thế hệ trẻ". Câu nói đầy tính "chính trị" và đối phó của Bùi Giáng bắt buộc tôi phải nhận cây chổi và làm một bài thơ tặng ông tại chỗ có chép lại nhét túi ông đàng hoàng xin mạn phép ghi ra đây để người đọc biết sự tỉnh táo và khôn ngoan của Bùi Giáng. :
CÁCH LẠY CỦA BÙI GIÁNG
"Liên tồn l... tiên liền tôn"
Bác Bùi chưa gặp đồng môn đây mà
Ta hăm bảy tuổi đăng khoa
Bác hơn sáu chục mới là Trạng Nguyên
"Bác đi bi đát" cơn điên
Để mua trí tuệ "l... tiên liên tồn"
"Riêng ta" thành "ra tiên" con
Lúc say xỉn vỗ hậu môn cười khà
"Bán dùi Bùi Giáng" xót xa
"Bình Chí Vui" ta vốn là "Bùi Vinh"
Bác không màng nhắc triều đình
Có đâu ta nỡ cố tình làm vua
Chi bằng giữa chợ say sưa
Bùi to Bùi nhỏ đi lùa các em
Kìa sao bác lạy như điên
Đợi ta đỡ dậy chiêu hiền nữa sao?!?
Cuộc hội ngộ thứ hai xảy ra khoảng đầu năm 1990 khi tôi chở hiền thê Hương Lan lúc đó mang bầu đứa con đầu lòng ghé chơi nhà Nguyễn Lương Vỵ thi sĩ kiêm Trưởng phòng Văn Hóa Thông Tin quận Phú Nhuận. Tại phòng khách có mặt sẵn hai dị nhân Bùi Giáng và Joseph Huỳnh Văn. Sau khi làm thủ tục chào hỏi Bùi tiên sinh hất hàm với tôi: "Phu nhân của Bùi hậu sinh có chữa hả đặt tên gì chưa?". Tôi trả lời rằng chưa thì Bùi Giáng vỗ bàn cái rầm: "Trẫm đề nghị đặt tên cho hậu duệ Bùi hậu sinh là Bùi Vương. Bởi họ Bùi chưa có ai làm vua cả". Phát ngôn của Bùi Giáng làm cả bàn phì cười lúc đó tôi giả tảng nhắc lại kỷ niệm cùng với Hồ Lê Thuần và mấy huynh đệ hội ngộ ông ở chùa Long Huê Gò Vấp. Kỷ niệm sâu sắc đến mức tôi ghi lại bằng bài thơ HỌ BÙI đọc ra trước mặt ông khiến ông hết sức tự hào:
HỌ BÙI
Ta kiếm hoài một gã họ Bùi
Trong lịch sử từng làm hoàng đế
Chỉ thấy họ Đinh Lê Trần Lý
Thay phiên nhau mặc áo long bào
Gượng cười ba tiếng mà rơi lệ
Bùi gia trang tuyệt giống rồi sao?
 
Không xưng vương thì ắt cường hào
Ta bỏ sử đi tìm kinh sách
Nguyễn Đình Chiểu đui mà thấy hết
Gọi ngay ông Bùi Kiệm đến chào
Chao ôi thủy tổ nhà ta lạ
Khinh ngai vàng mê gái thật sao?
 
Không xưng vương thì ắt xưng tao
Ta bỏ sách đi lùng tứ phía
Chùa Long Huê có người mũ tía
Trải chiếu rơm viết một chữ Bùi
Ta giả nhà sư đi ngắm nghía
Biết rằng Bùi Giáng ghé am chơi
 
Thế thì dòng dõi nhà ta quậy
Tửu sắc đều say đến bốc trời                                                 
Không lập đế vì ưng rượu đế                                   
Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi
Không lập chúa vì ưng nữ chúa                                
Thà lên... Bùi mãi chẳng lên ngôi!
Chỉ cần hai ví dụ có nhân chứng vật chứng trên đây tôi thiết tưởng độc giả cũng đoán được Bùi tiên sinh điên hay tỉnh. Theo tôi điên hay tỉnh tùy phản xạ và đề kháng của chính ông khi tiếp xúc với người lạ. Gặp kẻ ác kẻ vô cảm kẻ ăn hiếp phụ nữ trẻ con và súc vật thì ông điên tới bến. Còn gặp tâm hồn tri âm tri kỷ đồng điệu thì ông tỉnh táo như "trích tiên" Lý Bạch chứ sao.
Thực ra định mệnh còn bắt tôi và Bùi tiên sinh đối tửu đối thơ trong những lần gặp nhau. Tôi nhớ có lần hẹn hò với nhà thơ Nguyễn Đức Sơn (hạ sơn từ núi Đại Lào) tại quán cà phê Hội Văn Nghệ TP 81 Trần Quốc Thảo Quận 3 thì trời... sắp mưa. Trong lúc "ngồi đồng" vì Nguyễn Đức Sơn chưa đến tôi trò chuyện với anh Bùi Bảy và Vũ Ngọc Giao cho đỡ buồn. Ai ngờ đang trò chuyện rôm rã bỗng Bùi Giáng vác một túi vải đi đến. Trong bộ cánh "cái bang" Bùi tiên sinh mở túi vải cho bầy chó con chạy lăng xăng rồi múa may một điệu nhảy bộ lạc quanh bàn chúng tôi sau đó kéo ghế ngồi gấp bởi... trời trút mưa đột ngột. Bùi tiên sinh chỉ mặt tôi rồi phán: "Bùi hậu sinh xuất khẩu ngay một bài thơ về trú mưa cho Trẫm. Thơ hay lát nữa Trẫm đãi két bia".

Dưới sự chứng kiến của những người cùng ngồi sau khoảng 15 phút bài thơ HIÊN MƯA của tôi ra đời. Bài thơ khiến ông Bùi rất khinh khoái. Xin phép chép bài thơ ra đây cho các bạn thưởng thức:
HIÊN MƯA

Một hôm lãng xẹt mưa rơi
Giọt thưa giọt nặng khiến đời có hiên
Ta vào trú tuổi thanh niên
Chưa hai thứ tóc đã quên thiếu thời
Một hôm lãng xẹt mưa rơi
Thất thanh ta gọi em ơi đỡ buồn
Ngoài hiên đám trẻ bất lương
Coi thường phụ nữ cởi truồng tắm mưa
Trong hiên người lớn chẳng vừa
Nâng ly kể chuyện ngày xưa đa tình
Ta ngồi nghe ngóng văn minh
Uống một mình thấy hai mình ngất ngư !

Sau bài thơ tôi ứng khẩu Bùi tiên sinh phun một loạt thi phẩm "tiếng lái" của ông. Thơ ông "độc" và "siêu" đúng trường phái Hồ Xuân Hương và tôi cũng tung hai bài thơ tiếng lái là bài QUỐC KỲ và ĐẢO NGỮ HÀNH đáp lễ. Bùi Giáng khoái chí quá tuyên bố: "Khanh là hậu sinh đối với Trẫm về thơ tiếng lái. Khanh thuộc loại "lái dỏm" bởi Hồ Xuân Hương và Trẫm đã làm trước rồi".
Tôi bật cười và buộc phải chứng minh trường phái thơ "không giống ai" của mình. Đó là kiểu thơ chơi chữ tối đa nhằm xả stress. Cụ thể tôi bỏ các dấu gồm "dấu huyền dấu hỏi dấu sắc dấu ngã dấu nặng" xuống các mẫu tự của 24 chữ cái hoặc các từ ngữ để chúng hóa thành thơ. Xin thí dụ một vài đoạn ở đây:

BÃO

Giữa cuộc đời giông bão
Ta ruột xé gan bào
Văn miếu nuôi cường bạo
Triều đình nuôi hổ báo
Mình ta nuôi chiêm bao

QUẬY

Ở biển ta là cá quẫy
Sao ngươi đem bỏ mặt quầy
Giang hồ có câu phải quấy
Lẽ nào ta chịu lăn quay
Lẽ nào ta không dám quậy ?

THƠ

Có con ong thợ
Không thèm hít thở
Khí hậu đền thờ
Cho nên có thớ
Mật thành ra thơ

Cuối cùng chúng tôi kéo rốc qua quán bia đối diện ăn mừng cuộc tao ngộ chiến thành công tốt đẹp.

Ngày Bùi Giáng mất xác quàng tại chùa Vĩnh Nghiêm tôi có đến viếng ông. Thức một đêm cạnh quan tài Bùi tiên sinh cùng với bà chị nghệ sĩ Kim Cương (người lo hậu sự cho đám ma Bùi Giáng). Đêm đó chị Kim Cương và điêu khắc gia Phạm Cung đồng ý với tôi rằng sự nghiệp thơ ông Bùi không chỉ nằm trong sáng tác mà còn nằm trong chính cuộc đời của một vị trích tiên. Rằng ông giả điên như một "hành giã". Thưở còn sống ông chỉ chơi với trẻ con chuồn chuồn châu chấu mà không hề quan tâm đến những kẻ hò reo tên tuổi hoặc ăn theo hư danh của mình...

Nhắc về chuyện thương yêu muông thú và bảo vệ môi trường phải nói ông Bùi là người có tình nghĩa số một ông coi chim chóc cũng như con người. Tôi nhớ có lần gặp ông nằm khóc bù lu bù loa như con nít trước nhà Nguyễn Lương Vỵ bèn ngồi xuống hỏi tại sao thì ông giãy đành đạch mếu máo: "Bùi hậu sinh biết không Trẫm gửi một con chim se sẻ cho Phượng vợ thi sĩ Vỵ chăm sóc nào ngờ con chim sẻ bị con mèo hoang ác ôn mở cửa lồng ăn thịt nên quyết đến đây đòi lại xác con chim để làm đám ma long trọng cho nó".

Viết đến đây cũng quá đủ để nói về tính cách của ông. Một vị trích tiên "tỉnh trong điên" và "điên trong tỉnh". Bài viết này dù có muộn màng sau ngày giỗ của ông nhưng cũng là một nén nhang thắp cho bậc tiền bối "nhất phiến tài tình thiên cổ lụy". Chỉ vì một chút tài tình mà vướng lụy ngàn năm.
(Cuối tháng 9-2010)

BÙI CHÍ VINH ( nguồn Yahoovanhoaviet)

More...

CHÁU NỘI

By

NGÀY THÔI NÔI CỦA CHÁU NỘI TRẦN LÊ ANH MINH.

VỢ CHỒNG CON TRAI VÀ CHÁU NỘI.

More...

những sản vật quí hiếm kỳ hoa dị thảo...

By
TÁC PHẨM GỖ LŨA SAO SANH "CỬU LONG THÀNH CỔ" NẶNG 5 TẤN

TÁC PHẨM LŨA SAO SANH "TỨ LINH QUI TỤ" NẶNG 6 TẤN

TÁC PHẨM NGỌC ĐÁ "NGƯ LONG BẢO NGỌC" NẶNG 22 TẤN.

TÁC PHẨM " CÂY THÔNG ĐÔI BỜ!"

SIÊU CÂY CẢNH "ÔNG BỤT"

CÂY SANH CỔ " ĐẰNG VÂN THẬP TOÀN"

CÂY SANH "MÂM SÔI CON GÀ"

SIÊU CẢNH "VOI THẦN"

NHỮNG SẢN VẬT KỲ HOA DỊ THẢO TRONG KHẮP CẢ NƯỚC HỘI TỤ VỀ CHÀO MỪNG THỦ ĐÔ NGÀN NĂM TUỔI. CHỈ ĐỂ NGẮM TRẦM TRỒ KHEN THƯỞNG VÀ THÁN PHỤC CÒN MUỐN...MUA PHẢI CÓ TỪ TRIỆU ĐÔ TRỞ LÊN MỚI DÁM...TƠ TƯỞNG!

( NGUỒN VHTC BÁO TT& VH)

More...

vài hình ảnh (tt)

By* TRẦN HOÀNG VY VÀ NHÀ VĂN THY NGỌC.

* HỒ TĨNH TÂM ĐƯA TAY CHỈ ĐẠO...CHỤP!

* BA GÃ HỌ TRẦN (THV TRẦN NGỌC TUẤN TRẦN NGỌC HƯỞNG) VỚI NHÀ THƠ ĐỊNH HẢI.

* HAI THẾ HỆ THƠ ( NHÀ THƠ TRẦN NGỌC TUẤN VỚI NHÀ THƠ NGUYỄN ĐỨC MẬU)

* "ĐỒNG MÔN" K.I( THV NGUYỄN NHUẬN HỒNG PHƯƠNG NGUYỄN ĐĂNG SÂM PHẠM VÂN ANH)

* TRẦN HOÀNG VY VỚI NHÀ VĂN VĂN CHINH.

More...

vài hình ảnh bên lề Đại hội NV

ByTẠ VĂN SỸ TRANH THỦ KÝ TẶNG SÁCH.

KHÔI VŨ...RÁNG GÕ CHO ĐỦ ĐỂ POST LÊN BLOG CHƠI!

NÀO! ĐỂ TỚ QUAY HÌNH TÍ...

VŨ HỒNG SUY TƯ...CÓ NÊN ỨNG CỬ TIẾP CHỦ TỊCH KHÔNG TA?

KÝ TÊN LẸ LÊN MAI MỐT CÒN...LƯU LẠI...

VỪA HÒNG MÁT VỪA XẢ HƠI VỪA NGHỊ SỰ...
( CÒN TIẾP...)

More...

VÀI HÌNH ẢNH Ở CAMPUCHIA

By
trước CHÙA ĐÀN ÔNG từ trái sang các nhà văn nhà thơ: MƯỜNG MÁN TRẦN THANH GIAO NGUYỄN HIỆP THV LÊ VĂN THẢO

Đường lên CHÙA ĐÀN BÀ!

DẤU VẾT THỜI GIAN

CÂY BỒ ĐỀ NGHÌN NĂM TUỔI ?

NỤ CƯỜI BAYON

MẦM NON CỦA ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG CAMPUCHIA

CÙNG VỚI NHỮNG VŨ CÔNG...XINH ĐẸP!

More...

VÀI HÌNH ẢNH TẠI ĐHNV KHU VỰC SCL & MIỀN ĐÔNG NAM BỘ.

By1.GẶP GỠ VÀ...LAI RAI! (trái sang: Ngô Khắc Tài Lê Ái Siêm Phạm Quang Trung và THV.

2. Nhà thơ Hữu Thỉnh đang nghe ĐT kế bên là Nhà nghiên cứu Hồ Trường nhà thơ Lê Chí.

3. Nhà văn Nguyễn Hiệp đang say sưa tác nghiệp.

4. Nhà Lý luận phê bình Phạm Quang Trung đang...ngâm cứu tài liệu...

5. Nhà thơ Trần Ngọc Hưởng bàn với nhà văn Khôi Vũ phải...phải...

6. Nhà văn Lê Đình Bích tự nguyện...chơi đờn sến để giúp vui!( giữa bên trái là nhà thơ Bùi Minh Quốc).

7. THV và đồng hương nhà thơ Trần Ngọc Tuấn trước khu lăng mộ cụ Đồ Chiểu.

8.Tượng chân dung cụ Đồ Chiểu 

9. Dâng hương kính cụ Đồ Chiểu. lạy cụ chúng con về...

More...

CÁO LỖI

By


 

CÁO LỖI.

THÂN GỬI BẠN BÈ THÂN HỮU GẦN XA

THỜI GIAN QUA THV CÓ VIỆC ĐỘT XUẤT PHẢI ĐI CHÂU ĐỐC (DỰ ĐÁM TANG THÂN MẪU CỦA THÔNG GIA) NÊN CHẬM TRẢ LỚI CÁC COMMENT CỦA BẠN BÈ GẦN XA ( Vũ Hoàng19979 Khôi Vũ Hoài Khánh Đức Tiên Hồ Nghĩa Phương...) mong được thông cảm và tiếp tục ghé thăm giao lưu.  

More...

ẤN TƯỢNG HTV

By


 

ẤN TƯỢNG HTV & LỄ TỔNG KẾT TRAO GIẢI CUỘC THI SÁNG TÁC THƠ VỌNG CỔ VỀ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (2009-2010).

Tối 19/5/2010 HTV (Đài PTTH. TP. HCM) tổ chức tổng kết và trao giải "Cuộc vận động sáng tác Thơ Vọng cổ về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tháng 4/ 2009 đến tháng 4/ 2010.

Tham gia cuộc thi có hơn 1000 bài thơ và hơn 400 bài vọng cổ của các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp ở trên cả nước và Kiều bào nước ngoài gửi về tham gia dự thi.

Địa điểm tổ chức lễ và truyền hình trực tiếp là Phim trường Nhà hát Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh được trải thảm đỏ từ cổng vào Nhà hát để đón quí vị đại biểu quan khách và các tác giả đạt giải.

Muốn vào cổng phải qua trạm gát và hướng dẫn của bảo vệ. Nhiều người lần đầu tiên được vào "Phim trường" nên rất hồi hộp và..."choáng" trước không khí trang trọng và hoành tráng của buổi lễ.

Buổi lễ diễn ra đúng giờ ấm áp sinh động nhưng không kém phần trang nghiêm của phần "báo cáo" trình diễn các tác phẩm đạt giải.

Các tác giả đạt giải ở khắp nơi trong nước: Hà Nội Tp. HCM Cần Thơ Đồng Tháp Tiền Giang Tây Ninh Đà Lạt... "Trạng nguyên" của phần thơ là Lão nhà thơ Ngô Văn Phú (Hà Nội). Vọng cổ thế mạnh vẫn thuộc về các cây bút của Đồng bằng Sông Cửu Long và TP. HCM. Giải thưởng khiến nhiều người xuýt xoa "tuyệt vời" từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng! Các tác giả ở xa còn được BTC bố trí chỗ nghỉ ngơi chu đáo.

Giải thưởng được nhận ngay sau khi...làm thủ tục trừ 10% thuế thu nhập.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ.


CÁC TÁC GIẢ ĐẠT GIẢI: Từ Phải sang: THV Phan Thành Minh(Đà Lạt) Nguyễn Trung Nguyên(Cần Thơ) Lê Ái Siêm( Tiền Giang).Phía sau: Nhà thơ NGô Văn Phú (Hà Nội)


Văn nghệ trước giờ tuyên bố khai mạc.


Ô. Huỳnh Văn Nam TGĐ phát biểu khai mạc và Tổng kết cuộc thi


Tặng bài thơ trình bày theo lối thư pháp cho Đài.


Các tác giả nhận giải...

More...

27 năm gặp lại Lagi Bình Thuận.

ByBẠN BÈ VĂN CHƯƠNG (TRÁI SANG) Các nhà thơ: NGUYỄN HUỲNH SA THV LÊ NGỌC TRÁC NGÔ VĂN TUẤN.


HUỲNH SA THV TRÁC TIẾN (GV)


THV và Nhà văn NGUYỄN HIỆP (tại nhà riêng dưới chân núi Tà Cú)

 

LAGI NƠI CÓ TUỔI TRẺ CỦA TÔI.

*Tặng các bạn tôi


Sẽ nhớ lắm 27 năm vụt qua

Như ánh nắng và cơn gió biển

Đồi dốc Tân An ngày xưa thoáng hiện

Tôi về chốn nào ngày xưa ngày xa...


Nơi có thời tuổi trẻ tôi qua

Đêm thao thức nhịp ru của biển

Mái trường gió cát...lên tiếng

Tôi giảng bài bên xương rồng nở hoa!

More...