chùm ảnh vui ÔNG ĐỒ trong Ngày thơ ở Tây Ninh.

By
            ÔNG ĐỒ Ế KHÁCH NGHE...DI ĐỘNG
            EM HẸN KHUYA NAY DƯỚI CỘI ĐÀO!               ĐÀO GIỜ ĐÃ NỞ...TOÉT TÒE LOE
               CHẲNG THẤY EM ĐÂU PHẢI...KHẤU ĐẦU!               TỰ NHIÊN TRƯỚC MẶT TÊN...HỌA SĨ
               CỰ CẢI NHƯ VỪA...GHEN VỚI ÔNG!              KHÁCH ĐẾN ĐÀ ĐÔNG THA HỒ... CHẤM
              BÚT NGOÀY LIÊN HỒI RA...GIẤY KHÔNG?               MẮT KÍNH ĐÂU RỒI? AI GIẤU TA
               PHEN NÀY ÔNG QUYẾT LÀM CHO RA...    

More...

NGÀY THƠ VN TÂN MÃO 2011 TẠI TÂY NINH.

By


VÌ ĐƯA TIN CHO NGÀY THƠ VN TẠI TÂY NINH QTVC NGƯNG 1 KỲ BÀI VIẾT THƠ CA TÂY NINH...

                           MONG CÁC BẠN THÔNG CẢM.

Bí thư Huyện ủy Gò Dầu tặng hoa cho VNS.

 

Ngày Thơ Việt Nam năm Tân Mão 2011 Tây Ninh đã có những hoạt động sôi nổi thiết thực chào mừng Kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX chào mừng Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp và kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

     Tại Huyện Gò Dầu chi hội VHNT kết hợp cùng với Nhà VHTT. TT. TT huyện Gò Dầu đã tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu vào tối ngày 16/ 2 ( nhằm 14/ 1 AL). Đến dự có đồng chí Diệp Thị Hiệp bí thư huyện ủy huyện Gò Dầu nghệ sĩ Đặng Thị Phượng Phó chủ tịch hội VHNT tỉnh các đồng chí đại diện lãnh đạo ban ngành cùng đông đảo các anh em văn nghệ sĩ của ba huyện Gò Dầu Bến Cầu Trảng Bàng và những người yêu thơ về dự. Đặc biệt có tác giả Mạnh Khởi người làm thơ Đường năm nay 84 tuổi cũng vượt đường xa từ An Thạnh về góp mặt.


Bí thư Tỉnh ủy viết thư pháp.
    
Tại tỉnh Tây Ninh Ngày Thơ được tổ chức trang trọng và hoành tráng kết hợp với việc tổ chức gặp gỡ thân mật đầu xuân với anh em văn nghệ sĩ của Tỉnh ủy UBND tỉnh. Có ba sân Thơ tiêu biểu trong ngày vào đêm 17/2 ( nhằm 15/1 AL): Sáng ngày 17/ 2 là Sân Thơ chung kết hợp cùng Thơ trẻ tại hội trường Hội VHNT người làm thơ được thoải mái biểu diễn thơ trao đổi quá trình phát triển của Thơ ca Tây Ninh trao đổi về việc kế thừa của lực lượng viết trẻ. Các tác giả trẻ tiêu biểu như Hạ Vi Phong Trương Thứ Bảy Thanh Nhã Bùi Bảo Kỳ... đã có dịp đọc thơ và trao đổi nghề nghiệp cùng các nhà thơ trong tỉnh.

     Trưa cùng ngày là buổi họp mặt thân tình và ấm áp giữa Tỉnh ủy UBND với tất cả các văn nghệ sĩ trong tỉnh tại khuôn viên Hội VHNT đồng chí Nguyễn Văn Nên Ủy viên TW Đảng Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo đến ân cần chúc đầu năm mới và thăm hỏi Văn nghệ sĩ. Lần đầu tiên anh em Văn nghệ sĩ được chứng kiến tài viết thư pháp và ca vọng cổ của vị lãnh đạo cao nhất tỉnh. Không khí ấm áp cởi mở và chân tình đã gắn kết văn nghệ sĩ cùng lãnh đạo thật là hiếm có.

     Buổi chiều cũng tại hội trường Hội sân thơ người cao tuổi đã qui tụ đông đảo các cụ ông cụ bà những người yêu thích thơ Đường của 6 câu lạc bộ thơ trong tỉnh về tham dự. Nữ sĩ Phan Phụng Văn người làm thơ kỳ cựu của Tây Ninh đã trên 80 tuổi đến và hào hứng đọc thơ. Cả hội trường không lúc nào dứt tiếng đọc thơ...

     Điểm nhấn và là Sân thơ chính của Ngày thơ Việt Nam là Đêm Thơ Nguyên Tiêu tổ chức vào tối 17/2 ( 15/1 AL) tại Nhà VH.TT tỉnh. Đến tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên Ủy viên TW Đảng Bí thư Tỉnh Ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh huyện các Ban ngành Bộ đội Sư đoàn 5 cùng đông đảo anh em văn nghệ sĩ người yêu thơ sinh viên trường CĐSP học sinh trường Trung học Thực nghiệm...


nhà thơ Nguyễn Quốc Việt diễn đọc trích đoạn trường ca "Mặt đường khát vọng" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm    

Ngoài chương trình lễ theo đúng qui định nhà thơ Nguyễn Quốc Việt Phó chủ tịch Hội VHNT đã trích đọc một chương trong Trường ca " Mặt đường khát vọng" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm với phần minh họa của các sinh viên trường CĐSP tỉnh thật cuốn hút và hoành tráng. Phần kết hợp rất mới của đêm thơ ngoài việc diễn ngâm các bài thơ của các nhà thơ Trần Hoàng Vy Nguyệt Quế Đặng Mỹ Duyên Hạ Vi Phong. Phần trình diễn nhạc phổ thơ của các nhạc sĩ Lê Hồng Tăng Lê Hoàng Minh là phần "Liên khúc thơ" của 10 học sinh trường Trung học Thực nghiệm. Đồng chí Nguyễn Văn Nên Bí thư tỉnh ủy đã lên tặng hoa và ôm hôn từng em rất xúc động.


Liên khúc Thơ của HS trường Trung học Thực nghiệm TN.    

Đêm thơ Nguyên tiêu khép lại là phần tọa đàm với định hướng của Hội VHNT sẽ in tuyển tập thơ trong năm về núi Bà Đen một khu căn cứ của Cách mạng Hòa Thành có nhiều huyền thoại nhằm tôn vinh núi Bà và quảng bá rộng rãi trong du khách thập phương về ngọn núi cao nhất vùng miền Đông Nam bộ này. Hy vọng sẽ có nhiều bài thơ hay về núi của các nhà thơ từ khắp nơi gởi về tham gia tuyển tập.

Tây Ninh 18/2/2011.

More...

thơ ca Tây Ninh... (tiếp theo)

By 
        VĂN NGHỆ SĨ ĐI THỰC TẾ VÀM CỎ ĐÔNG.

c) Thời kỳ 1945 - 1975:

Thời kỳ này tạm chia thơ ca Tây Ninh trong kháng chiến và trong vùng tạm chiếm ( Chính quyền Sài Gòn).

+ Thơ ca trong kháng chiến: Như hầu hết các văn nghệ sĩ Cách mạng hầu hết đều rút vào bí mật hoặc tập trung vào căn cứ với nhiệm vụ hàng đầu là xây dựng căn cứ cách mạng chống Mỹ cứu nước.

Tiểu ban Văn nghệ thuộc căn cứ TW Cục tập trung các Văn nghệ sĩ cách mạng ở miền Nam và của miền Bắc chi viện những cây bút của Tây Ninh thành danh trên lĩnh vực thơ ca không nhiều nhưng các văn nghệ sĩ Tây Ninh làm thơ có các ông như Bảy Dũng Ba Phát Tư Văn Xuân Quang Xuân Thới...Nhà thơ Hoài Vũ ( quê Long An) có những bài thơ về sông Vàm Cỏ Đông được phổ nhạc và được mọi người ưa thích. Nhiều bài thơ trong lúc này là tuyên truyền cho chủ trương đường lối giải phóng dân tộc của Mặt trận giải phóng miền Nam số còn lại nằm ở dạng bản thảo trong sổ tay của các văn nghệ sĩ kháng chiến.

+ Thơ ca vùng tạm chiếm:

Ở Tây Ninh dưới chế độ Sài Gòn có Đạo Đức Văn Đàn do ngài Cao Tiếp Đạo bút tự Huyền Quang Chánh Đức thành lập vào năm 1950 hoạt động hai năm thì ngưng. Năm 1957 ngài bảo pháp Nguyễn Trung Hậu phục hồi sinh hoạt của Văn Đàn Đạo Đức.

Những người Tây Ninh làm thơ lớp sau như : Hi Đạm Nguyễn Hữu Trí Lâm Tuyền Võ Trung Nghĩa Hàn Y Nguyễn Ngọc Diệp Ngữ pháp Nguyễn Văn Tâm...

Các nhà thơ Phan Yến Linh Từ Trẩm Lệ Yên Giang Nguyễn Khắc Chánh đều có những tác phẩm riêng thơ xuất hiện nhiều trên báo chí ở Sài Gòn. Nhà thơ Thái Phong với thi phẩm thơ "Linh Sơn thắng cảnh" xuất bản năm 1968 Yên Giang Nguyễn Khắc Chánh với tập "Mưa phổi" xuất bản năm 1969 Trường Anh với thi phẩm " Mưa đêm nay" xuất bản năm 1964 được giới văn chương Sài Gòn đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật bên cạnh là bút nhóm "Đất Lành" với những tên tuổi: Hưng Huyền Thảo Anh Bảo Tồn Phi Yến Thái Thường Thuần Khiết...cùng các cây viết độc lập khác như Phan Phụng Văn Võ Phụng Kiều Linh Hữu Thái Châu Hoài Trinh Thanh Việt Thanh Thẩm Thệ Hà Vân Đằng Tinh Sắc Lan Chi v.v... Những nhà thơ này hầu hết đã mất số còn lại tuổi đời đã vượt "Cổ lai hy"!

Bên cạnh là những cây viết ở độ tuổi thanh xuân với các Thi văn đoàn bút nhóm "Động đất" "Đất đứng" " Thi văn đoàn Trăng núi Điện" với các cây viết Sa Chi lệ Phương Đình Mai Duyên Căn Hoàng Hương Trang Sa Mạc Linh Vũ Anh Sương Dạ Sầu Vĩnh Thụy Trần Thế Hòa Bình Vũ Miên Thảo Nguyễn Quốc Nam...

Phần lớn người làm thơ trong thời kỳ này ở Tây Ninh thành phần nhân sĩ quan chức đã ít đi phần đông là giáo viên học sinh sinh viên có người là quân nhân công chức của chế độ Sài Gòn. Ngoại trừ những tập thơ đã đứng được trong lòng người yêu thơ như " Mưa phổi" "Mưa đêm nay" ( Có bài Mưa Cẩm Giang được nhạc sĩ Anh Việt Thu phổ nhạc được nhiều người ưa thích). Số còn lại cũng chỉ là những tiếng vang trong một tỉnh lẻ đang tự tìm hướng cho thơ ca.

Thơ ở giai đoạn này vẫn chưa thoát khỏi "tháp ngà" của thi ca phần lớn hướng về tình yêu lứa đôi tình yêu quê hương đất nước thông qua những dằn vặt trăn trở nội tâm của thân phận "nhược tiểu da vàng" không cổ súy tuyên truyền cho chiến tranh. Một số bài dành cho sự ca ngợi cảnh đẹp quê hương nói chung vẫn còn trong vòng suy nghĩ "Văn học vị nghệ thuật". Có tác giả tỉnh ngoài nhưng có bài thơ về Tây Ninh rất hay đó là trường hợp Vũ Anh Khanh với thi phẩm "Tha La xóm đạo". Dòng chảy của thơ ca Tây Ninh vẫn chưa hội nhập với dòng chảy chung của thơ ca trong vùng tạm chiếm. Những bút nhóm thi văn đoàn trong xu thế chung của miền Nam xuất hiện và mọc lên như nấm sau mưa song cũng chỉ qui tụ bạn bè thân hữu những người yêu thích thơ ca chủ yếu sinh hoạt nội bộ không có tầm lan xa đó cũng là một nét mới mẽ của đời sống văn học lúc bấy giờ.

d) Thời kỳ sau 1975 đến nay...:

Từ sau ngày 30/4 năm 1975 Tây Ninh cũng như nhiều đô thị miền Nam khác bước vào cuộc cách mạng tư tưởng và văn hóa rất nhiều sách báo sách văn học thơ ca cùng nhiều ấn phẩm văn hóa khác trong vùng tạm chiếm đều được mang ra tiêu hủy các văn nghệ sĩ trong vùng ngưng hẳn sáng tác có người thay đổi bút hiệu hoặc trở về quê hương bản quán "từ giã" cuộc chơi văn chương. Cuộc sống khó khăn vất vả nên những thú vui ngâm thơ vịnh cảnh cũng dần mai một. Tiếp theo là cuộc chiến tranh biên giới nổ ra không khí văn học chùng xuống nhường chỗ cho những nhiệm vụ quan trọng trước mắt.

Giai đoạn này các văn nghệ sĩ từ trong chiến khu về như các anh Tư Văn Bảy Dũng Bảy Phát Xuân Thới Xuân Quang... Từ báo Thống Nhất chuyển về có nhà văn Vân An bên Đài truyền thanh có nhà thơ Cảnh Trà cùng những cây viết tại chỗ như Phan Phụng Văn Phan Kỹ Sửu Xuân Sắc...mở một quán thơ trên núi Bà Đen mục đích tuyên truyền cho nền văn học mới cách mạng động viên tập hợp các văn nghệ sĩ trong tỉnh tiến tới thành lập Hội VHNT tỉnh đưa văn học đến đời với sống của nhân dân qua các đợt lao động xây dựng thủy lợi Lòng Hồ Dầu Tiếng khai hoang phục hóa ruộng đồng Tây Ninh xây dựng truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân Tây Ninh...cụ thể qua thơ ca điển hình là tập thơ "Dũng sĩ núi" của nhiều tác giả.

Lúc này những cây bút thơ của Tây Ninh đã bắt đầu được tập hợp lại như Vũ Mậu Tý Phan Kỹ Sửu Hồ Chí Bửu Phương Đình Xuân Đường Trần Viễn Thông Nguyễn Quốc Nam Thu Hương Nguyên Hạ. Một số khác từ tỉnh khác chuyển về có Trần Hoàng Vy ( Thuận Hải chuyển về) Nguyễn Đức Thiện (Thái Nguyên) Nguyễn Quốc Việt ( Nam Định) Nguyễn Văn Tài ( Tiền Giang) Nguyệt Quế ( Bảo Lộc) Hà Trung ( Sở Giáo dục)...Các cây viết văn xuôi như La Ngạc Thụy Dương Mộc Hóa Thiên Huy Thu Trâm Bạch Tuyết Phạm Đình Trúc Thu...cũng góp sức để xây dựng nền Văn học cho tỉnh nhà. Những cây bút mới bắt đầu xuất hiện như Mộng Trung Nhân Hường Liên Minh Phương. Lớp trẻ trưởng thành sau những năm 1980 1990 có Ngô Hồng Phước Phan Thị Liên Giang Đặng Mỹ Duyên Đào Phạm Thùy Trang Lê Thị Phù Sa Tuyết Anh Thiên Kim Sông Hương Trương Thứ Bảy..."Bản đồ" thơ ca của Tây Ninh thời kỳ này chủ yếu cũng chỉ tập trung tại Thị xã Hòa Thành và Gò Dầu. Thơ ca Tây Ninh ban đầu chỉ xuất hiện khiêm tốn trên các trang báo tỉnh sau đó xuất hiện trên các trang báo của Tp. HCM rồi của cả nước song nội lực vẫn chưa mạnh. Các tác phẩm in mới chỉ có của Nguyễn Đức Thiện Trần Hoàng Vy Hồ Chí Bửu...

Bước vào thập niên sau năm 2000 bước đi của thơ ca Tây Ninh đã dần vững chắc sau các giải thưởng thơ có tầm vóc cả nước của Nguyễn Quốc Việt Trần Hoàng Vy. Thơ đã lan tỏa khắp các huyện thị trong tỉnh có thêm những cây viết của Trảng Bàng Dương Minh Châu Châu Thành Tân Châu Tân Biên...Thêm những người trẻ tuổi như Hạ Vi Phong Thanh Nhã Thanh Thi Lương Hoài Sơn... Thơ ca lúc này đã được Hội VHNT tỉnh tập hợp in thành sách. Rất nhiều tác giả xuất bản sách thơ như Cảnh Trà Phan Phụng Văn Nguyễn Đức Thiện Trần Hoàng Vy Vũ Miên Thảo Vũ Anh Sương Khaly Chàm Hồ Chí Bửu Nguyễn Văn Tài Phan Kỷ Sửu Sông Hương Nguyệt Quế Minh Phương Xuân Đường Lê Thị Phù Sa Trương Thứ Bảy...đã gây được tiếng vang và để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người yêu thơ. Sinh khí thơ đã được khởi sắc dòng chảy thi ca đã vượt qua khỏi ranh giới "Suối Sâu" của tỉnh để hòa chung vào nền thơ ca phương Nam đầy nắng đầy gió và hào phóng góp phần vào giọng điệu không khí chung của thơ ca cả nước.

Suốt quá trình khai phá và tìm kiếm của thơ ca Tây Ninh công đầu phải kể về nội lực tự thân vận động của bản thân mỗi người làm thơ bên cạnh là sự gợi mở hổ trợ của Hội VHNT tỉnh của trang văn học báo Tây Ninh. Còn phải kể đến sự góp sức của các câu lạc bộ thơ ca như Câu lạc bộ thơ Vàm Cỏ Đông (Gò Dầu) và gần đây là Câu lạc bộ thơ Tân Châu Tân Biên...đã giúp người làm thơ nuôi dưỡng cảm hứng đam mê mà sáng tác.

Chưa có phát hiện rõ ràng về những cây bút thơ học trò trong đội ngũ đông đảo sinh viên học sinh của tỉnh. Song đã có những bạn viết trẻ từ các trường PTTH Lý Thường Kiệt (Hòa Thành) Tân Châu Tân Biên trường Trung học Thực nghiệm...như Bùi Bảo Kỳ và những em khác là tín hiệu vui đáng mừng. ( Còn tiếp)

More...

thơ ca Tây Ninh chặng đường khám phá và tìm kiếm

By


NHÂN NGÀY THƠ VIỆT NAM (15/1 NĂM TÂN MÃO 2011) QTVC ĐĂNG BÀI NGHIÊN CỨU VỀ THƠ CA TÂY

NINH DO TÀI LIỆU ÍT ỎI NÊN BÀI VIẾT CHẮC CHẮN SẼ CÒN NHIỀU THIẾU SÓT RẤT MONG CÁC BẠN

NHÀ THƠ VÀ BẠN YÊU THƠ GÓP Ý ĐỂ BỔ SUNG BÀI VIẾT ĐƯỢC HOÀN CHỈNH HƠN.

sông Vàm Cỏ Đông và núi Bà Đen.


 

THƠ CA TÂY NINH CHẶNG ĐƯỜNG KHAI PHÁ VÀ TÌM KIẾM

* Trần Hoàng Vy.


1. Lịch sử đất Tây Ninh:

Vào giữa thế kỷ 17 Tây Ninh khi ấy còn là đất hoang vu nhiều rừng rậm đầm lầy và thú dữ. Dân bản địa gồm một số người Khmer gọi Tây Ninh là Romdum Ray ( Tức là Chuồng Voi).Chiến tranh Trịnh - Nguyễn kéo dài gần nửa thế kỷ ( 1627- 1672) nhân dân lầm than cực khổ. Các tỉnh Quảng Trị Quảng Ngãi Bình Thuận liên tục bị đói kém mất mùa dân chúng bỏ làng di cư vào Nam đến cửa Cần Giờ khai hoang lập ấp thành Phiên Trấn Dinh tức gia Định và từ đó lần lên hướng Bắc khai thác mở đất từ Trảng Bàng lên Gò Dầu Hạ đến chân núi Bà Đen thành đạo Quang Phong của Phủ Gia Định từ năm 1698 năm 1838 trở thành Phủ Tây Ninh của tỉnh Gia Định.

Theo sách Đại Nam nhất thống chí thì " Phủ Tây Ninh cách tỉnh thành 147 dặm. Đông Tây cách nhau 103 dặm. Nam Bắc cách nhau 95 dặm. Phía đông đến địa giới huyện Bình Long Phủ Tân Bình 66 dặm phía Nam giáp 2 huyện Bình Dương và Cửu An 77 dặm; phía Bắc vượt núi Chiêng ( Bà Đen) giáp đất Miên 18 dặm..."

Năm 1858 thực dân Pháp nổ tiếng súng xâm lược đất nước ta. Tây Ninh bị chiếm (1861) và được sát nhập về Sài gòn mãi cho đến Cách Mạng tháng 8/ 1945 Tây Ninh cùng miền Nam mới trở về tay nhân dân. Nhưng sau đó lại thuộc chính quyền Sài Gòn cho đến ngày 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ Tây Ninh luôn là một mảnh đất lửa nóng bỏng. Người dân kiên trinh trung dũng kiên cường. Tây Ninh là "Đất Thánh" của một vùng đạo Cao Đài hiền hòa thơ mộng với con sông Vàm Cỏ êm đềm và ngọn núi Bà Đen cao nhất miền Đông Nam bộ đầy huyền thoại. Tây Ninh còn là "Thánh địa" của Cách mạng với nhiều vùng căn cứ nổi tiếng đặc biệt là khu căn cứ TW. Cục là chiến khu "đầu não" của Cách mạng miền Nam.

2. Thơ ca Tây Ninh trong từng giai đoạn phát triển:

Vì là một vùng đất mới khai khẩn trong tiến trình mở cõi của người dân Việt lại là đất "biên cương" phên dậu của Tổ quốc có lẽ con người Tây Ninh phần nhiều dành tâm huyết cho việc thuần hóa đất đai chăm sóc ruộng lúa nương rẫy phần lo chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của cái nắng "nung người" và trên hết là nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc cương thổ. Người Tây Ninh ít có dịp tổ chức các hoạt động mang tính chất "văn học" nên suốt một thời kỳ dài chưa thấy sự "phát tích" của những cây bút nhà văn nhà thơ có tên tuổi như những mảnh đất khác của đất nước.

Tra cứu thư tịch tìm trong các tài liệu ít ỏi mà chúng tôi có được người Tây Ninh thành đạt trên mặt "văn học" dưới thời phong kiến thực dân Pháp dường như không có. Trong phạm vi của bài nghiên cứu nhỏ này chúng tôi đặc biệt quan tâm đến mảng Thơ ca của vùng đất Tây Ninh xin tạm chia nhỏ các giai đoạn:

a) Thời kỳ khai khẩn thành lập đất Tây Ninh (1650- 1860):

 Đầu và cuối giai đoạn này là cuộc phân tranh Trịnh- Nguyễn sau đó là cuộc chiến giữa Tây Sơn và Nguyễn Ánh dân tình ly tán. Tập trung vào việc mở đất củng cố làng xã gìn giữ biên giới chưa tìm thấy những tác phẩm thơ ca phản ánh cuộc sống của con người Tây Ninh và của con người Tây Ninh sáng tác nổi tiếng trên thi đàn (?).

b) Thời kỳ Pháp thuộc (1861- 1945):

Giai đoạn này thơ ca Tây Ninh vẫn chưa thấy xuất hiện (?) chủ yếu chỉ những bài cảm tác hoặc tiếc thương của các bậc nhân sĩ nhân dân đối với những bậc tiền bối chống lại thực dân Pháp đã hy sinh như ông Hoàng  Pu Cầm Pô Lãnh binh Tòng Lãnh binh Két anh em Huỳnh Công Giản Huỳnh Công Nghệ v.v...

Mùa xuân năm 1901 theo sách "Tây Ninh xưa và nay" của Huỳnh Minh thì làng thơ Tây Ninh tổ chức cuộc hành hương lên núi Điện Bà có mời nữ sĩ Sương Nguyệt Anh (Con gái cụ Đồ Chiểu) tham dự và tại đây nữ sĩ đã hứng bút đề thơ vịnh hoa Bạch mai trên núi : " Non linh đất phước trổ hoa thần/ Riêng chiếm vườn hồng một cảnh xuân/ Tuyết đượm nhành tiên in sắc trắng/ Sương pha bóng nguyệt ánh màu ngân/ Mây lành gió tạnh nương hơi chánh/ Vóc ngọc mình băng bặt khói trần/ sắc nước hương trời nên cảm mến/ Non linh đất phước trổ hoa thần" cùng với hai bài thơ chữ Hán là " Linh sơn nhất thụ mai" và bài " Hựu". Theo nhiều người thì đây có lẽ là những bài thơ đầu tiên viết về hoa bạch mai trên núi Bà.

Từ năm 1915 trở đi cũng theo tác giả Huỳnh Minh nhóm nhà thơ tiền bối ở Tây Ninh thường hội họp để ngâm thơ xướng vịnh có các cụ: Tô Ngọc Đường Huỳnh Văn Tâm hương lễ Tịnh Võ Sâm còn gọi là ông giáo Xôm nổi tiếng trên văn đàn với tác phẩm " Thi phú văn từ" được giới văn học nhiệt liệt tán thưởng.

Nối gót các danh sĩ trên có cụ Quốc Biểu Nguyễn Văn Hiến thành lập văn đàn Quốc Biểu trong năm 1923 gồm các ông Thanh Vân Nguyễn Toại Chí Thanh Phong Nguyễn Văn Trí lâm tuyền Võ Trung Nghĩa tân sắc Võ Văn Tấn Sầm Sơn Sầm Văn Đá Nguyễn Văn Vàng Du Tử Mai Huê cổ lệ Lê văn Thành Nhà Quê Dương Văn Kim Nhất Thiện Huỳnh Long Huỳnh Văn Cầu.

Dòng chảy của thơ ca trong giai đoạn này thường là thơ cảm tác xướng họa gắn liền với thú du sơn ngoạn cảnh người làm thơ hướng về nét đẹp đạo đức của đạo và đời có những bài thơ ca ngợi công đức ý chí chống giặc ngoại xâm của tiền nhân. Thơ gắn liền với thực tế dầu sôi lửa bỏng và cuộc sống cơ cực lầm than của người dân dường như còn ít? Việc quảng bá rộng rãi ra các vùng miền phụ cận và cả nước không có đa phần mang tính chất nội bộ. ( CÒN TIẾP)

More...

Tản mạn ngày tết báo tết và sách tặng và...

By


 

1. Một năm có ba ngày tết nhưng chẳng được mấy ngày... yên ổn. Năm nay sau mấy ngày lễ nghĩa làm tròn trách nhiệm và bổn phận mình lui vào một... góc yên tĩnh để tìm sự...tĩnh lặng cho tâm hồn cười cùng hoa mai và cười cùng tết...

     Chợt nhận thấy quanh mình chuyện lễ nghĩa dường như cũng qua loa chiếu lệ? Mùng một xóm mình ở hình như nhà ai nhà nấy...biết. Gia đình họ mạc thân tộc quây quần bên nhau thắp nén hương trên bàn tổ tiên ông bà thoáng chốc tỏa ra khắp chốn. Mồng hai im ắng người chạy xe ra đường tìm chỗ vui vẻ tấp vào người già trầm ngâm bên ly rượu với bạn già chỉ có tiếng hò reo "Dzô...dô..." của đám thanh niên đàn bà con gái trẻ choai choai xúm đen đỏ bên chiếu bạc sòng lô tô bài bửu bài cào...

     Mùng ba tết thầy tết nhà cửa ruộng vườn... người lác đác lưa thưa. Mâm bát dọn ra chấm qua loa rồi tản mác. Màu đỏ của những tờ hồng điều nhỏ bằng bàn tay được dán trên khắp các vật dụng trong nhà rồi cây cối trâu bò...Cái không khí náo động ồn ào có lẽ chỉ còn trên những con đường lớn. Nam thanh nữ tú tấp nập lượn lờ qua lại miết ga mà chạy trông cứ sờ sợ!

2. Thời tiết nóng lạnh cái chân bỗng nhưng nhức. Ngại đám đông ngại giao tiếp ngại cả...bia rượu. Cố gắng chừng mực: Rượu một ly bia một ly. Đầu óc rỗng không chưa dám ...khai bút lập ngôn cho những ngày đầu năm mới.

     Một góc phòng tôi chất đầy trên chục tờ báo xuân trong Nam ngoài Bắc và hơn năm mươi quyển sách các loại bạn bè gửi tặng trong năm để đấy đọc dần trong những lúc rảnh rổi...

     Ngồi xem một loạt báo tết mới thấy hầu hết các bìa báo năm nào cũng như năm nấy đều đưa hình người đẹp ra "mặt tiền" xem đó như một "may mắn" cho những ngày xuân bởi người đẹp rỡ ràng tươi như hoa kia mà. Nội dung thì số lượng bài viết có khi ít... hơn quảng cáo. Mới biết các doanh nhân doanh nghiệp đa dạng và nhanh chóng nắm bắt thời cơ để quảng bá thương hiệu có khi thương hiệu chưa thật...toàn mỹ? Cũng dễ hiểu bởi có nhiều báo "sống" được là nhờ vào quảng cáo. Mảng văn học nghệ thuật truyện ngắn ít lại không có truyện hay. Thơ thì nhiều nhưng nhàn nhạt và dường như báo tết là dịp "lì xì" cho nhiều cây bút vì thế nghe nói "bên trong" có sự...quay vòng đặt hàng cho nhau nên chỉ toàn "người quen". Đọc và thất vọng!

     Lại nhẩn nha đọc sách của bạn bè biếu tặng. Cảm kích tấm lòng người tặng sách nhất là những tập thơ có lẽ in ra để...biếu? Người viết và tặng lỗ lã trăm bề...Phí sức viết phí công phí tiền in ấn lại phí cả công... tặng! Bởi nhiều người nhận sách quăng xó không hề đọc thậm chí gom bán ... giấy vụn. Tôi nghĩ người được tặng sách dù trăm công nghìn việc vẫn nên có những ý kiến phản hồi dù là một nhận xét... nhỏ vẫn làm người tặng sách thấy ấm lòng. Đấy không phải là hình thức "mèo khen mèo dài đuôi" mà là sự chia sẻ đồng cảm thế mà...hững hờ đành sao? Chợt nhớ cách đây rất lâu rồi nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm có đề nghị... để công bằng người nhận sách nên có món tiền hay quà tương xứng với giá bìa cho người tặng sách khỏi phải thiệt thòi nghe mà mũi lòng làm sao! Theo tôi chì một lời động viên chia sẻ cũng là đủ. Có lẽ người tặng sách cũng đã dự trù cho mình những khoản... thiệt thòi như vậy và chấp nhận rồi. Điều người viết mong muốn là có bạn tri âm hiểu được những gì mình viết ra mà thôi.

3. Qua mấy ngày tết mới thấy cần sự bình an và yên tĩnh không thể coi " Tháng giêng là tháng ăn chơi" bởi rất nhiều người đã và đang chuẩn bị cho những công việc ngày thường. Những cánh mai đào dù có lưu luyến bịn rịn ngày xuân thì vẫn phải mãn khai hương sắc dần phai nhạt bay cùng cơn gió thoảng. Bên thềm vàng rực sắc mai lả tả về cùng đất mẹ. Ngày mới lại bắt đầu với những công việc mới...

Mùng 4 tết Tân Mão.

T. H. V.

More...

CHÚC TẾT TÂN MÃO 2011

ByTẾT TÂN MÃO 2011 CHÚC CỘNG ĐỒNG VNWEBLOGS CÁC BẠN BÈ THÂN HỮU GẦN XA NHỮNG NGÀY NHƯ Ý

More...

TẤT NIÊN CÙNG SÔNG

By 

Bạn bè đã tan rồi chai rượu cạn ly rượu đầy khập khiểng sóng đôi

Trên bàn lặng lẽ

Tia nắng mặt trời cái rẽ quạt hồng

Che mặt cây bần kỳ dị


Còn ta ư? Hình như còn một người dịu ngọt

Xanh đã chiều nhuộm nắng hồng mơ

Giòng bàng bạc. Tiếng chim đắng đót

Chia đôi cùng ta ly rượu hững hờ.


Tất niên ngày cùng năm tận...

Rượu cạn mồi như gái lỡ thì

Sông thóc mách chuyện bạn ta ngông ngạo

Năm tàn nên cũng có khi...


Cứ nghiêng một bờ hoa tím

Dỗi hờn con cò trắng

Chiều mang mang gờn gợn ráng giang hồ

Nhòa màu hoa mướp đắng


Lòng tĩnh. Mềm màu con nước

Tay buồn nhúng lạnh cả sông

Cái chai rượu bềnh bồng

Uống nước sông năm trước


Ta đỏ mặt soi cháy giòng sông nước réo

Sông hôn ta mắt mở nhạt nhòa

Tất niên rồi. Mặt nước lục bình hoa...


Vàm Cỏ ngày chạm Tết
.


TRẦN HOÀNG VY.

More...

MƯA XUÂN GHỀNH RÁNG.

By 

Ghé Hàn

Nghe một tiếng mưa

Nghe như sương nhỏ

Người xưa phong trần

Ngoái nhìn

Mặt biển

Màu xuân

Và trong gió

Khói nhang trầm

Thoảng bay!


Rượu này Hoàng Cúc

Xưa say

Cố kinh hương ủ

Ngang mày mời trao

Phong trăng

Nồng dậy môi đào

Mưa xuân

Rây bụi gửi vào

Trời xa.


Ghé Hàn

Lay thức mùa hoa

Những xuân chín...

Những sau tà áo thơm

Theo chồng ...cô gái

Một hôm.

Như mưa xuân hạt

Về hôn má hồng...


Tuần nhang

Tâm cảm

Cong vòng.

Xuống Ghềnh Ráng

Nhập vào dòng

Quy Nhơn...


TRẦN HOÀNG VY.

More...

NÓI CHUYỆN VỚI ÔNG TÁO

By


 

NÓI CHUYỆN VỚI ÔNG TÁO


Ông lại đến hẹn về trời

Bìu ríu chuyện người đi người ở

Bếp ba chân còn lại...có hai

Một tuần cho cặp đôi...hạnh phúc!


Ông tấu chuyện trần gian có 365 ngày nhức óc

Biết kể chuyện nào không vi phạm "bí mật quốc gia"

Chuyện nào lắm điều tế nhị?

Chuyện nào có hơi hám vàng và đô la?


Thế nên thời "tên lửa" ông đi bằng cá chép

Đội mũ mang hia.

Bắt chước "sao" nên chẳng mặc quần!

Chắc đến chậm. Miễn luôn báo cáo.


Báo cáo dài trăm trang phông chữ "U-ni-cod"

Lưu trữ trong "U-s-b"

Chợt nghĩ sao không điện thoại?

Sóng nhà trời có trong mỗi cụm mây.


Chắc sợ quên nên Trời kêu gặp mặt

Tiệc đứng tiệc ngồi tự chọn thức ăn

Một lần thôi cũng là ơn mưa móc

Báo cáo báo chồn chỉ tổ...trán nhăn.


Chuyện trần gian tự cứu lấy thân...


23 tháng Chạp Canh dần.


TRẦN HOÀNG VY.

More...

CUỐI NĂM VỚI NGUYỄN ĐỨC THIỆN.

By


 

Ngày 22/ 01/ 2011 tức 19 tháng chạp AL nhà báo Thạch Minh chở nhà thơ Cảnh Trà ( riêng THV vượt hơn 40km ) đến nơi ở của nhà văn Nguyễn Đức Thiện tổ chức "liên hoan thân mật" cuối năm. THV cảm xúc viết bài thơ sau.


       
  *trái sang: Nguyễn Đức Thiện THV Cảnh Trà
Thạch Minh.


CUỐI NĂM VỚI NGUYỄN ĐỨC THIỆN

                     * Tặng NĐT CT TM.   


-Cống Ngầm nơi ấy...ẩn thân

Ai thương thì đến ai cần thì đi...

Nỗi niềm biết lấy gì ghi?

Người văn giờ cũng có khi... rất buồn!


Nơi đây nước chảy xa nguồn

Mảng cầu xanh thế. Đường truông hay rừng?

Cao su ngấn mũ còn rưng

Đêm nghe lá hát chợt mừng giọt sương.


Cuối năm bè bạn văn chương

Anh kiêng uống rượu. Ngửi hương say rồi!

Sát vai nghiêng một ghế ngồi

Nửa chương tiểu thuyết... bồi hồi tình thân


Cuối năm gặp gỡ bao lần

Người văn kia với thi nhân cùng cười!...


Cống Ngầm- Vàm Cỏ 20 tháng Chạp Tân Mão.


TRẦN HOÀNG VY.

More...