BÙI GIÁNG nhất phiến tài tình...

By


 

BÙI GIÁNG NHẤT PHIẾN TÀI TÌNH THIÊN CỔ LỤY.


Bài viết của nhà thơ Bùi Chí Vinh.


Bên Trung Quốc gọi nhà thơ Lý Bạch là "trích tiên" có nghĩa là ông tiên bị đày nơi đất Trích. Thì tôi cũng đặt nickname cho Bùi Giáng là... trích tiên nhưng là ông tiên bị trời đày đọa.

Tôi bảo vệ quan điểm ấy ngay từ hồi làm cố vấn văn hóa văn nghệ cho họa sĩ Ớt tức Huỳnh Bá Thành. Có lần anh hội ý với tôi về kịch bản phim MÊNH MÔNG TÌNH BUỒN (chuyển thể từ tiểu thuyết LUẬT NHÂN QUẢ mà tôi và Huỳnh Bá Thành là đồng tác giả). Anh Thành nói đại khái muốn cho thêm vài phân đoạn về sự có mặt của Bùi Giáng trong phim và hỏi tôi có ô kê không thì tôi gật đầu cái rụp. Tôi trả lời: "Ô kê vị trích tiên đó sẽ xuất hiện trong tư thế một đạo sĩ hoặc một nhà hiền triết giả điên để quan sát tấn tuồng đời". Huỳnh Bá Thành sửng sốt: "Chú mày phong ông Bùi lên hàng trích tiên sao ?" "Đúng. Ông Bùi ra đời để chịu cảnh... nhất phiến tài tình thiên cổ lụy".

Cuộc thí nghiệm của chúng tôi về Bùi Giáng đã làm cho điện ảnh bớt tính ... quốc doanh và thêm phần phong phú. Lần đầu tiên lão thi sĩ giang hồ thứ thiệt múa may giữa cõi trần gian ta bà được đưa vào phim đẹp như siêu cao thủ hành khất Hồng Thất Công của kiếm hiệp Kim Dung. Mà so sánh Bùi Giáng là "siêu cao thủ" cũng chẳng sai. Chỉ nội chuyện ông đứng múa may bất chấp trời mưa trời nắng giữa các ngã tư giao lộ để "chỉ đường" xe cộ chạy đúng chiều thay cho đèn xanh đèn đỏ cũng đủ phải... kính nể. Ngày nào cũng làm "cảnh sát giao thông" từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ liên tục như thế chứng tỏ nội công ông quả thật phi phàm.

Mùng 2 Tết Quý Dậu vị "Mạnh Thường Quân" của tôi và ông là Huỳnh Bá Thành chết bất đắc kỳ tử. Tôi và ông mỗi người rơi nước mắt một kiểu. Đúng một năm sau vào ngày giỗ đầu vị cố Tổng Biên Tập chị Ninh (vợ Huỳnh Bá Thành) nói với tôi: "Anh Ba Ớt hồi còn sinh tiền hay nói họ Bùi có hai kẻ chọc trời khuấy nước là Bùi Giáng và Bùi Chí Vinh. Ông Giáng ghé thắp nhang hồi nãy rồi bây giờ Bùi Chí Vinh đốt cho anh Ba điếu thuốc trên bàn thờ đi". Coi tự nhiên tôi và Bùi tiên sinh dù chẳng họ hàng gì với nhau (tuy cùng họ Bùi) nhưng định mệnh gần như sắp đặt sẵn trên cửa miệng của vị Mạnh Thường Quân Ba Ớt. Thật ra định mệnh sắp đặt từ cách đây 25 năm trước. Cách đây 25 năm tôi và mấy huynh đệ giang hồ ngồi cụng ly nửa đêm ở góc chợ Gò Vấp. Trong mấy huynh đệ có Lã Văn Cường Nguyễn Hải Hồ Lê Thuần...

Chúng tôi nhậu nhằm vào lúc Bùi Giáng rời chùa Long Huê gần đó ra chợ quậy tưng bừng khói lửa với một cây chổi rách tượng trưng cho ấn kiếm. Gọi là ấn kiếm vì Bùi Giáng luôn vỗ ngực xưng vương bất cứ lúc nào cao hứng. Đêm đó "vua cỏ" Bùi Giáng làm bà con chạy tán loạn và ông múa chổi tiến về phía chúng tôi. Ông vừa đi vừa khạc thơ rồi dòm trừng trừng vào mặt tôi. Trong cơn say xỉn ngất trời Hồ Lê Thuần xúi tôi đọc thơ đáp lễ. Thế là người ngồi người đứng xuất khẩu thành thi qua lại liên tục. Không biết Bùi tiên sinh "phê" thơ tôi ra sao chỉ biết Người tự động quỳ xuống bàn chúng tôi dâng cây chổi rách lên và tuyên bố "Đêm nay Trẫm thay mặt cựu hoàng Bảo Đại giao ấn kiếm cho thế hệ trẻ". Câu nói đầy tính "chính trị" và đối phó của Bùi Giáng bắt buộc tôi phải nhận cây chổi và làm một bài thơ tặng ông tại chỗ có chép lại nhét túi ông đàng hoàng xin mạn phép ghi ra đây để người đọc biết sự tỉnh táo và khôn ngoan của Bùi Giáng. :
CÁCH LẠY CỦA BÙI GIÁNG
"Liên tồn l... tiên liền tôn"
Bác Bùi chưa gặp đồng môn đây mà
Ta hăm bảy tuổi đăng khoa
Bác hơn sáu chục mới là Trạng Nguyên
"Bác đi bi đát" cơn điên
Để mua trí tuệ "l... tiên liên tồn"
"Riêng ta" thành "ra tiên" con
Lúc say xỉn vỗ hậu môn cười khà
"Bán dùi Bùi Giáng" xót xa
"Bình Chí Vui" ta vốn là "Bùi Vinh"
Bác không màng nhắc triều đình
Có đâu ta nỡ cố tình làm vua
Chi bằng giữa chợ say sưa
Bùi to Bùi nhỏ đi lùa các em
Kìa sao bác lạy như điên
Đợi ta đỡ dậy chiêu hiền nữa sao?!?
Cuộc hội ngộ thứ hai xảy ra khoảng đầu năm 1990 khi tôi chở hiền thê Hương Lan lúc đó mang bầu đứa con đầu lòng ghé chơi nhà Nguyễn Lương Vỵ thi sĩ kiêm Trưởng phòng Văn Hóa Thông Tin quận Phú Nhuận. Tại phòng khách có mặt sẵn hai dị nhân Bùi Giáng và Joseph Huỳnh Văn. Sau khi làm thủ tục chào hỏi Bùi tiên sinh hất hàm với tôi: "Phu nhân của Bùi hậu sinh có chữa hả đặt tên gì chưa?". Tôi trả lời rằng chưa thì Bùi Giáng vỗ bàn cái rầm: "Trẫm đề nghị đặt tên cho hậu duệ Bùi hậu sinh là Bùi Vương. Bởi họ Bùi chưa có ai làm vua cả". Phát ngôn của Bùi Giáng làm cả bàn phì cười lúc đó tôi giả tảng nhắc lại kỷ niệm cùng với Hồ Lê Thuần và mấy huynh đệ hội ngộ ông ở chùa Long Huê Gò Vấp. Kỷ niệm sâu sắc đến mức tôi ghi lại bằng bài thơ HỌ BÙI đọc ra trước mặt ông khiến ông hết sức tự hào:
HỌ BÙI
Ta kiếm hoài một gã họ Bùi
Trong lịch sử từng làm hoàng đế
Chỉ thấy họ Đinh Lê Trần Lý
Thay phiên nhau mặc áo long bào
Gượng cười ba tiếng mà rơi lệ
Bùi gia trang tuyệt giống rồi sao?
 
Không xưng vương thì ắt cường hào
Ta bỏ sử đi tìm kinh sách
Nguyễn Đình Chiểu đui mà thấy hết
Gọi ngay ông Bùi Kiệm đến chào
Chao ôi thủy tổ nhà ta lạ
Khinh ngai vàng mê gái thật sao?
 
Không xưng vương thì ắt xưng tao
Ta bỏ sách đi lùng tứ phía
Chùa Long Huê có người mũ tía
Trải chiếu rơm viết một chữ Bùi
Ta giả nhà sư đi ngắm nghía
Biết rằng Bùi Giáng ghé am chơi
 
Thế thì dòng dõi nhà ta quậy
Tửu sắc đều say đến bốc trời                                                 
Không lập đế vì ưng rượu đế                                   
Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi
Không lập chúa vì ưng nữ chúa                                
Thà lên... Bùi mãi chẳng lên ngôi!
Chỉ cần hai ví dụ có nhân chứng vật chứng trên đây tôi thiết tưởng độc giả cũng đoán được Bùi tiên sinh điên hay tỉnh. Theo tôi điên hay tỉnh tùy phản xạ và đề kháng của chính ông khi tiếp xúc với người lạ. Gặp kẻ ác kẻ vô cảm kẻ ăn hiếp phụ nữ trẻ con và súc vật thì ông điên tới bến. Còn gặp tâm hồn tri âm tri kỷ đồng điệu thì ông tỉnh táo như "trích tiên" Lý Bạch chứ sao.
Thực ra định mệnh còn bắt tôi và Bùi tiên sinh đối tửu đối thơ trong những lần gặp nhau. Tôi nhớ có lần hẹn hò với nhà thơ Nguyễn Đức Sơn (hạ sơn từ núi Đại Lào) tại quán cà phê Hội Văn Nghệ TP 81 Trần Quốc Thảo Quận 3 thì trời... sắp mưa. Trong lúc "ngồi đồng" vì Nguyễn Đức Sơn chưa đến tôi trò chuyện với anh Bùi Bảy và Vũ Ngọc Giao cho đỡ buồn. Ai ngờ đang trò chuyện rôm rã bỗng Bùi Giáng vác một túi vải đi đến. Trong bộ cánh "cái bang" Bùi tiên sinh mở túi vải cho bầy chó con chạy lăng xăng rồi múa may một điệu nhảy bộ lạc quanh bàn chúng tôi sau đó kéo ghế ngồi gấp bởi... trời trút mưa đột ngột. Bùi tiên sinh chỉ mặt tôi rồi phán: "Bùi hậu sinh xuất khẩu ngay một bài thơ về trú mưa cho Trẫm. Thơ hay lát nữa Trẫm đãi két bia".

Dưới sự chứng kiến của những người cùng ngồi sau khoảng 15 phút bài thơ HIÊN MƯA của tôi ra đời. Bài thơ khiến ông Bùi rất khinh khoái. Xin phép chép bài thơ ra đây cho các bạn thưởng thức:
HIÊN MƯA

Một hôm lãng xẹt mưa rơi
Giọt thưa giọt nặng khiến đời có hiên
Ta vào trú tuổi thanh niên
Chưa hai thứ tóc đã quên thiếu thời
Một hôm lãng xẹt mưa rơi
Thất thanh ta gọi em ơi đỡ buồn
Ngoài hiên đám trẻ bất lương
Coi thường phụ nữ cởi truồng tắm mưa
Trong hiên người lớn chẳng vừa
Nâng ly kể chuyện ngày xưa đa tình
Ta ngồi nghe ngóng văn minh
Uống một mình thấy hai mình ngất ngư !

Sau bài thơ tôi ứng khẩu Bùi tiên sinh phun một loạt thi phẩm "tiếng lái" của ông. Thơ ông "độc" và "siêu" đúng trường phái Hồ Xuân Hương và tôi cũng tung hai bài thơ tiếng lái là bài QUỐC KỲ và ĐẢO NGỮ HÀNH đáp lễ. Bùi Giáng khoái chí quá tuyên bố: "Khanh là hậu sinh đối với Trẫm về thơ tiếng lái. Khanh thuộc loại "lái dỏm" bởi Hồ Xuân Hương và Trẫm đã làm trước rồi".
Tôi bật cười và buộc phải chứng minh trường phái thơ "không giống ai" của mình. Đó là kiểu thơ chơi chữ tối đa nhằm xả stress. Cụ thể tôi bỏ các dấu gồm "dấu huyền dấu hỏi dấu sắc dấu ngã dấu nặng" xuống các mẫu tự của 24 chữ cái hoặc các từ ngữ để chúng hóa thành thơ. Xin thí dụ một vài đoạn ở đây:

BÃO

Giữa cuộc đời giông bão
Ta ruột xé gan bào
Văn miếu nuôi cường bạo
Triều đình nuôi hổ báo
Mình ta nuôi chiêm bao

QUẬY

Ở biển ta là cá quẫy
Sao ngươi đem bỏ mặt quầy
Giang hồ có câu phải quấy
Lẽ nào ta chịu lăn quay
Lẽ nào ta không dám quậy ?

THƠ

Có con ong thợ
Không thèm hít thở
Khí hậu đền thờ
Cho nên có thớ
Mật thành ra thơ

Cuối cùng chúng tôi kéo rốc qua quán bia đối diện ăn mừng cuộc tao ngộ chiến thành công tốt đẹp.

Ngày Bùi Giáng mất xác quàng tại chùa Vĩnh Nghiêm tôi có đến viếng ông. Thức một đêm cạnh quan tài Bùi tiên sinh cùng với bà chị nghệ sĩ Kim Cương (người lo hậu sự cho đám ma Bùi Giáng). Đêm đó chị Kim Cương và điêu khắc gia Phạm Cung đồng ý với tôi rằng sự nghiệp thơ ông Bùi không chỉ nằm trong sáng tác mà còn nằm trong chính cuộc đời của một vị trích tiên. Rằng ông giả điên như một "hành giã". Thưở còn sống ông chỉ chơi với trẻ con chuồn chuồn châu chấu mà không hề quan tâm đến những kẻ hò reo tên tuổi hoặc ăn theo hư danh của mình...

Nhắc về chuyện thương yêu muông thú và bảo vệ môi trường phải nói ông Bùi là người có tình nghĩa số một ông coi chim chóc cũng như con người. Tôi nhớ có lần gặp ông nằm khóc bù lu bù loa như con nít trước nhà Nguyễn Lương Vỵ bèn ngồi xuống hỏi tại sao thì ông giãy đành đạch mếu máo: "Bùi hậu sinh biết không Trẫm gửi một con chim se sẻ cho Phượng vợ thi sĩ Vỵ chăm sóc nào ngờ con chim sẻ bị con mèo hoang ác ôn mở cửa lồng ăn thịt nên quyết đến đây đòi lại xác con chim để làm đám ma long trọng cho nó".

Viết đến đây cũng quá đủ để nói về tính cách của ông. Một vị trích tiên "tỉnh trong điên" và "điên trong tỉnh". Bài viết này dù có muộn màng sau ngày giỗ của ông nhưng cũng là một nén nhang thắp cho bậc tiền bối "nhất phiến tài tình thiên cổ lụy". Chỉ vì một chút tài tình mà vướng lụy ngàn năm.
(Cuối tháng 9-2010)

BÙI CHÍ VINH ( nguồn Yahoovanhoaviet)

More...

THU GIỌT NƯỚC MẮT HÌNH LÁ

By 

Buồn lay giọt mưa cố quận

Ngày gió dâng lòng hắt hiu

Mây vắt ngang trời thương nhớ

Giật mình mắt thuở đăm chiêu!


Rượu hồ lai láng mặt đất

Uống cạn chiều mòn mắt xưa

Quê hồ trong lũ mật đắng

Con cá thoi thóp trong mưa


Đường gầy nắng gió khóc lá

Giọt giọt thấm vào tiếng mưa

Ngấn nước sụt sùi cột gỗ

Nước mắt lá còn lưa thưa.


Người khuất tìm theo bóng cá

Nhật ký tấm hình nhợt nhạt

Thu treo gậy trúc lá tang

Giọt giọt bùn hình con mắt...


Tưới vào hư vô chén rượu

Buồn như chiếc lá ngày vàng

Thu giờ đã trôi ra biển

Lòng như thành quách tan hoang!...


Lũ tháng 10/2010.


TRẦN HOÀNG VY.

More...

giới thiệu thơ TUẤN ANH ( HỘI NV. HP)

By 

QTVC VỪA NHẬN ĐƯỢC TẬP THƠ GIẤC MƠ KHÔNG NƠI CƯ TRÚ NXB HỘI NHÀ VĂN ẤN HÀNH NĂM 2010 DO NHÀ THƠ TUẤN ANH ( HỘI NHÀ VĂN HP) GỬI TẶNG. TẬP THƠ GỒM 64 TRANG 26 BÀI THƠ. ĐÂY LÀ TÁC PHẨM THỨ HAI ( SAU TẬP Ô CỬA THÁNG GIÊNG 2005) CỦA TUẤN ANH. QTVC XIN CÁM ƠN VÀ TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU VỚI CÁC BẠN BÈ GẦN XA.


GỌI CHIỀU


Vê vê tí buổi chiều

Giắt vài cạp quần

Rồi đi


Nga ngả đông

Nga ngả tây

Nga ngả thế nào mà chả được

Mình ấy mà mình có là gì đâu


Hoàng hôn nào rồi cũng vậy thôi

Vắt vẻo qua

Trôi trôi về hốc núi


Ngày thì ngắn

Chiều thì dài

Thôi cứ kệ chiều cũng về thơi thả

Hết chiều rồi đêm chiều lại lên...


Ở LINH ĐÀM

                       Cho chị Mỳ


Có thể đường không cao

Có thể lối không sâu

Chỉ là mờ ảo

Trong đôi mắt mình


Có thể chỉ là hiện sinh

Lọc qua ba nước

Ngâm qua ba đêm

Đã thành thư cổ


Có thể nước sông Hồng đừng đỏ

Thì tôi đâu nỡ nhớ nhà

Có thể gần rồi lại bỏ

Âu cũng là hư không?...


( trích trong tập Giấc mơ không nơi cư trú TUẤN ANH)

More...

Tây Ninh được mùa in sách văn học.

By
 

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TÂY NINH ( VHNT. TN) ĐƯỢC MÙA IN SÁCH VĂN HỌC

* Trần Hoàng Vy.

     Năm 2010 sau ba tập sách " Kiếp người xuống xuống lên lên" của Nguyễn Đức Thiện " Tự khúc +" của T.H.V và " Đồi thông và hoa và em" của Minh Phương ở vào giữa tháng mười này Hội VHNT. TN đã tài trợ từ nguồn quỹ Hổ trợ sáng tác của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho các tác giả Hội viên của Hội. Các tác giả đã in sách văn học gồm có: Nhà văn Nguyễn Đức Thiện với tập phê bình tiểu luận " Tôi & Bạn Bạn & Tôi" nhà thơ trẻ Trương Thứ Bảy với tập thơ " Những ngón tay rỉ máu" bên cạnh là cô giáo nhà thơ Lê Thị Phù Sa với tập thơ " Tình khúc mưa" còn lại các nhà thơ Nguyễn Văn Tài Khaly Chàm... đang chờ giấy phép của Nhà xuất bản. Một tín hiệu khởi sắc và đáng mừng cho giới cầm bút ở một tỉnh nhỏ ít có những diều kiện để thưởng thức Văn chương.

     * Tác phẩm Phê bình tiểu luận " Tôi & Bạn Bạn & Tôi" của nhà văn Nguyễn Đức Thiện do nhà Xuất bản Thanh Niên ấn hành sách dày 320 trang đây là tác phẩm thứ 16 của Nguyễn Đức Thiện gồm những bài viết của nhà văn viết về các sáng tác của bạn bè văn thi hữu cả nước và những bài bạn bè viết về những trang viết của Nguyễn Đức Thiện. Sách chia làm hai phần: Phần một những bài viết của tác giả đối với bạn bè gần xa trong đó ở mảng văn chương Tây Ninh anh đã viết về Vân An Cảnh Trà Trần Hoàng Vy Nguyễn Quốc Việt Vũ Miên Thảo Nguyễn Văn Tài... bằng những cảm nhận rất tinh tế của tình văn chương bè bạn. Phần hai là phần bạn bè viết về Nguyễn Đức Thiện các bài viết của nhà thơ Trịnh Thanh Sơn Tùng Bách Cảnh Trà T. H. V Phó GS TS Vũ Nho... đã khắc họa tính cách và chuyện đời chuyện nghề của nhà văn.

     Trong tập người đọc còn bắt gặp và đồng cảm với những băn khoăn suy nghĩ của nhà văn Nguyễn Đức Thiện dành cho những cây viết trẻ hay nỗi lòng với văn học về người Công nhân Nông dân trong xã hội. Nghĩ về nghiệp văn Nguyễn Đức Thiện viết: "Tôi nghĩ rằng: Vào thời buổi này bất cứ ai dám cầm bút viết một bài thơ một truyện ngắn và làm thành một tập sách không chỉ cho riêng mình mà còn đóng góp cho xã hội một tiếng nói đều rất đáng trân trọng. Vì thế mà tôi tìm ra cái hay của họ giãi bày cùng bạn đọc xa gần. Và cũng vì thế mà tôi được kết bạn với những người viết xa gần trong cả nước". Và anh đã ngộ ra rằng : " Ngẫm như tôi đây ngày xưa không có những cuộc ngao du với những bạn viết đất Thái Nguyên hẳn tôi cũng không có gan cầm bút đến bây giờ. Bạn viết giúp ta nuôi chí bền là vậy." (Trang 9).

     Tất cả 54 bài viết là những trang tư liệu về các nhà thơ nhà văn của các vùng miền trong nước kể cả chuyện "bếp núc văn chương" của chính tác giả là những trang viết sống động thú vị rất cần cho những người muốn tìm hiểu về một góc của nền văn học hiện thời trong và ngoài tỉnh vậy.  

     * Tập thơ "Những ngón tay rỉ máu" của Trương Thứ Bảy cũng do NXB Thanh Niên cấp giấy phép. Sách dày 80 trang 47 bài thơ với minh họa của Mặc Khải Tuân Phạm Cung và nhiều hình ảnh của tác giả. Đây là tác phẩm thứ hai của Bảy nhưng với cố gắng tìm tòi thể hiện tập thơ đã có nhiều nét riêng hơn tập thơ trước.

     Trong tập thơ lần này Bảy thường nhắc đến những cơn SAY cho dù ngoài đời Bảy rất...sợ rượu hay muốn bỏ rượu?

                        " Phố rượu vắng em/ Mồi nào tiễn rượu?" (Phố vắng) đã đạt cái thần của người say cho nên Bảy muốn : " Tôi bám vào mây tìm lối/ Mênh mông biển vắng sóng dậy/ Mấy vần thơ khóc giữa trời khát cháy" (Lang thang II).

Cái cốt lõi xương sống của tập thơ dường như Bảy muốn tuyên ngôn trong bài thơ dùng làm nhan đề cho cả tập thơ. Bài thơ " Những ngón tay rĩ máu". Đó là sự xác tín: "Người đàn ông tuổi...trung niên/ Đi lạc vào giữa thế kỷ/ Quên mang theo hành lý/ Bỗng gặp một rừng thơ/ Những nàng thơ nhảy múa/ Mời mọc...". Dễ hiểu gã đàn ông đó là ai rồi! Và Gã đã: " Quăng mình/ Rơi tõm vào sa mạc/ Găm phải mấy gai xương rồng/ Rĩ máu những đầu ngón tay...". Có lẽ những điều trên theo tôi chưa phải là "mới" dường như cùng một sự vật cái "ngộ" của từng người phải là cơ duyên. Cho nên Bảy " Kêu người chẳng thấy ai/ Chỉ có nắng rát mặt và bỏng cát/ Thơ độc hành/ Cháy!" . Vì thế mà tay người thơ phải "rĩ máu" khác với cái suy nghĩ cũ "Trái tim rĩ máu" chăng?

                            Nước mắt đó là tâm cảm niềm cảm xúc không giới hạn. Huống chi Trương Thứ Bảy đã rất quen thuộc với những tiết tấu nghệ thuật khi Bảy còn học ở trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Tập thơ chỉ là "Cung thương rõ máu năm đầu ngón tay" của Bảy nhưng là sự ẩn ý có lúc rưng rức xoáy vào lòng nhau những cung bậc bất ngờ.

     * Tập thơ " Tình khúc mưa" của cây viết nữ Lê Thị Phù Sa sách do NXB Hội Nhà Văn ấn hành gồm 68 trang với 49 bài thơ cũng là tác phẩm thứ hai của Lê Thị Phù Sa. Sách không nằm trong diện tài trợ mà là sự nổ lực của bản thân tác giả. Lê Thị Phù Sa vốn là cô giáo dạy văn cấp II của một trường vùng sâu Bưng Bàng thuộc huyện Tân Châu mới thấy hết cái mê đắm văn chương của một cô giáo. Tập thơ lần này cũng đã cho thấy một cây viết nữ triển vọng của tỉnh với những vần thơ mộc mạc giản dị nhưng cũng hết sức dịu dàng và đằm thắm ghi dấu một bước tiến mới của Lê Thị Phù Sa.

     Mùa thu trong thơ Phù Sa có cái lảng đãng bâng khuâng khi người thơ viết: " Em dắt mùa thu đi/ Loanh quanh chiều phố nhỏ/ Nắng vàng vương trong gió/ Mây ngập ngừng quên trôi/ Em dắt mùa thu rơi/ Trong hương rừng lá thở/ Khúc tình thu thương nhớ/ Chim hót vang yêu đời..." (Trang 46). Cho nên cũng thật dễ dàng đồng cảm với những " Lắt lay nỗi nhớ/ Muộn màng vì yêu" của tác giả. Hãy nghe Phù Sa bộc bạch trong " Lạc đàn": " Từ em/ Lên chốn non ngàn/ Lắt lay nỗi nhớ/ Muộn màng vì yêu/ Xanh xao giọt nắng liêu xiêu/ Sương lam hờ hững/ Lạc chiều phía em..." nhưng cái mơ cái mộng cái hư ảo thường tình của cuộc sống vẫn là tình yêu và đó là tình yêu khi: " Người đi héo lá trăm năm/ Hương xa tình vắng/ Mạch ngầm rong rêu/ Người về lá vỗ tay theo/ Vườn xuân hương sắc/ Thêm yêu nồng nàn!" (Trang 62).

     Những bài thơ chưa hẳn là bứt phá là mới nhưng người đọc vẫn nhận ra một Lê Thị Phù Sa với những ý tứ chân thành sự cố gắng " đãi chữ" để nâng dần bút lực theo mạch cảm xúc: " Chữ nào cho anh?/ Chữ nào cho em?/ Còn trong sâu thẳm/ Để vườn xưa/ Xào xạc/ Vương chút heo may..." (Trang 59) cũng đủ để chúng ta tìm đọc rồi.

     Xin chúc mừng các nhà văn nhà thơ của tỉnh và xin trân trọng giới thiệu đến các bạn yêu văn học gần xa.

Gò Dầu hạ 14/ 10/ 2010.

T. H. V

  

More...

RÙA ĐÁ thơ TRẦN HOÀNG VY.

By
 

một trăm năm một ngàn năm

con rùa vẫn kiếp rùa nằm đội bia

trời xanh thăm thẳm trên kia

phận tôi là đá người chia nhọc nhằn.


lưng è ạch những bia văn

hồn linh vẫn nhớ núi xanh quê rùa

về đây như bụt giữ chùa

bao nhiêu kẻ viếng bán mua danh hờ


đầu rùa năm tháng trơn trơ

con buôn kẻ sĩ lập lờ lượn qua

bao nhiêu tiến sĩ vinh hoa

bao nhiêu tiến sĩ thật là của dân?


hồn sông núi đá là thân

lưng mang nguyên khí linh thần hộ bia

dấu thời gian sắc rêu kia

vẫn xanh men đá màu bia kinh kỳ.


thân rùa có gọi là quy

bây giờ tiến sĩ có vì nhân dân?...#


TRẦN HOÀNG VY.

More...

CHÁU NỘI

By

NGÀY THÔI NÔI CỦA CHÁU NỘI TRẦN LÊ ANH MINH.

VỢ CHỒNG CON TRAI VÀ CHÁU NỘI.

More...

những sản vật quí hiếm kỳ hoa dị thảo...

By
TÁC PHẨM GỖ LŨA SAO SANH "CỬU LONG THÀNH CỔ" NẶNG 5 TẤN

TÁC PHẨM LŨA SAO SANH "TỨ LINH QUI TỤ" NẶNG 6 TẤN

TÁC PHẨM NGỌC ĐÁ "NGƯ LONG BẢO NGỌC" NẶNG 22 TẤN.

TÁC PHẨM " CÂY THÔNG ĐÔI BỜ!"

SIÊU CÂY CẢNH "ÔNG BỤT"

CÂY SANH CỔ " ĐẰNG VÂN THẬP TOÀN"

CÂY SANH "MÂM SÔI CON GÀ"

SIÊU CẢNH "VOI THẦN"

NHỮNG SẢN VẬT KỲ HOA DỊ THẢO TRONG KHẮP CẢ NƯỚC HỘI TỤ VỀ CHÀO MỪNG THỦ ĐÔ NGÀN NĂM TUỔI. CHỈ ĐỂ NGẮM TRẦM TRỒ KHEN THƯỞNG VÀ THÁN PHỤC CÒN MUỐN...MUA PHẢI CÓ TỪ TRIỆU ĐÔ TRỞ LÊN MỚI DÁM...TƠ TƯỞNG!

( NGUỒN VHTC BÁO TT& VH)

More...

MIỀN TRUNG BÃO LŨ

By 

Tôi lại viết bài thơ miền Trung bão lũ

Lòng buồn mây xám phất phơ bay

Những nước trào dâng những cơn lũ quét

Thủy Thần mặc sức ra tay!


Sơn Tinh ơi! Người còn ngự ở Tản Viên mùa lễ hội

Đông Đô nghìn nghịt mắt liếc môi cười

Cô giáo vùng sâu nước trôi. Trôi mất...

Những phận người bèo bọt tả tơi!


Miền Trung chừ chan nước mắt. Mưa rơi

Hà Tĩnh Quảng Bình Thừa Thiên Quảng Trị...

Đêm lạnh lắm. Gió trời ngàn roi quất

Chai nước. Gói mì...vừa đủ để cầm hơi!


Vẫn biết miền Trung mỗi năm vài ba bận

Hết lũ rồi cuộc sống vẫn sinh sôi

Cha ông xưa từng cầm quân ra trận

Vẫn chăm lo trị thủy. Đắp bồi!


Nhưng sao bây giờ miền Trung ơi!

Rừng lở lói. Núi đồi sạt lở...

Lũ cứ lũ ngập chồng lên lũ

Tất cả thiên tai lỗi ấy do trời?


Vẫn biết miền Trung mắc nợ của đời

"Hạt muối cắn đôi" dân mình vẫn thế

Lá dẫu rách bên nhau đùm bọc

Có cách nào? Hay mãi mãi vậy thôi?..


Miền Trung "miền" trong nước lụt nhớ Thăng Long

Không thể khác Người tròn ngàn năm tuổi

Dẫu đói rét vẫn còn...sĩ diện

"Giấy rách... giữ lề" bụng ước mơ Cơm!..


Tháng 10/ 2010.


TRẦN HOÀNG VY.

More...

NON NƯỚC VÀ NÉT RỒNG BAY thơ Trần Hoàng Vy

By 

Chiều non cao nõn mây màu lạ

cong mái chùa dáng rồng bay

giọt chuông bần thần vẩy nến

người nhớ quê hương mà say!


Sóng biển vỗ vào rêu phong đá

uyển chuyển thân rồng bậc bậc

Non Nước nước non. Cái dằm gai

cội bồ đề xanh phơ phất...


Người niệm kinh Địa Tạng ngủ quên

nét rồng bay xanh khói nhang ngày hội

nhớ chiều xưa Hà Nội

ngày đi giày cỏ . Mông mênh...


Nơi đất kinh thành. Rồng lên

theo chân người lên núi xuống biển

nước non mở cõi

vẫn dáng rồng trong cõi linh thiêng!


Non Nước phong rêu mái ngói

nét rồng trên mỗi mái đao

nhật nguyệt ngày đêm nhắc nhớ

hồn thiêng sông núi máu đào...


TRẦN HOÀNG VY.

More...

KHÚC HÁT DÒNG SÔNG trích trường ca

By


 

I.


Hát về dòng sông đất mẹ

Nơi một thời con trẻ

Ngong ngóng một ngày lên!


Đất quê mông mênh

Dòng sông thênh thênh

Ai chẳng sinh ra từ mẹ?

Dòng sông nào chẳng có tên?


Thuở hồng hoang nước lửa

Dòng sông có từ đất đá

Dài mềm xanh tóc mẹ

Sao không là cha?

Sông? Giang? Hà?..


Đất nước bốn nghìn năm

Sông có từ bao tuổi?

Sông có mặt đủ trăm?

Chảy về đâu rong ruỗi...


Người mang quê hương đi từ dấu tích sông Hồng

Đêm Thành nội vịn rêu phong cũ

Trăng soi dòng Hương tóc rủ

Thơm đầy giấc ngủ gối Phụng Long!


Người đi chiều xa ngày xa hề xa...

Ngoái trông sông Hàn mây lớp lớp

Phương Nam hề ca

Đồng Nai Bến Nghé sương mờ sa!


Nương khói đốt đồng rơm rạ

Con cá nướng trui thơm suốt tối

Rượu một bình trong veo

Say cùng với hổ beo...


Tiếng huýt sáo hổ mang gọi đêm cuốn màn thức dậy

Con sấu ngậm sình mòn gốc bần rụng trái bình bát

Dòng sông dọc ngang kênh rạch. Gió hát

Chín cửa phù trầm trôi nổi đâu?


Phía trước sông Tiền. Phía sau sông Hậu

Cửu Long mênh mang

Tay chèo đã mỏi

Chống kiếm người mơ tên đất tên làng...II.


Ghe bầu ngày mang mang

Điệu hát ả đào thêm câu hát bộ

Quê hương thung thổ

Xứ xự hò xang điệu huê tình!


Trăng giật mình

Run run bờ nước chảy

Ai hát Vân Tiên

Ngải nhơn ngày Bảo kiếm


Câu vọng cổ mấy câu mà lục bình tím ngắt?

Dòng Nhật Tảo lửa thiêu tàu giặc

Người từ Vàm Cỏ Tây

Xuôi về Vàm Cỏ Đông

Ngược dòng lên Quan Hóa

Núi nhuộm hồng

Ráng đỏ mắt

Tha La buồn hiu hắt

Cây dầu Gò Dầu hạ gieo bông.

Vàm Cò Đông

Ơi hời

Ơi!

More...